Kỹ Năng Marketing

Top 10 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả bạn nên biết

Top 10 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả bạn nên biết
Thời gian đọc: 6 phút

Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của một doanh nghiệp.Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang đến cho họ sự hài lòng tuyệt đối là cách giữ chân khách hàng và biến họ trở thành những khách hàng trung thành trong tương lai. Vậy làm sao để chăm sóc khách hàng tốt hơn? Đây vẫn luôn là vấn đề nan giải cho các doanh nghiệp. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc khách hàng hiệu quả

Cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt nhất đến khách hàng

Doanh nghiệp phải đảm bảo cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất lượng cho khách hàng. Đây là một trong những yếu tố chủ chốt giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng hiệu quả.

 • Tạo sự tin tưởng: Khách hàng sẽ tin tưởng và hài lòng hơn nếu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ. Điều này sẽ giúp tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng. Từ đó khách hàng sẽ dễ dàng quay lại và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho người khác.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Sản phẩm/dịch vụ tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 • Tăng khả năng bán hàng: Sản phẩm/dịch vụ tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng bán hàng.
 • Tăng giá trị thương hiệu: Sản phẩm/dịch vụ tốt sẽ giúp tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

 

 

Đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu

Khách hàng chính là người tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, bất kể là lời nói, hành động hay một chiến dịch được doanh nghiệp triển khai, luôn luôn phải đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu bên cạnh lợi ích doanh nghiệp. 

Luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu khách hàng

Khách hàng luôn mong muốn được lắng nghe, thấu hiểu và giải đáp mọi thắc mắc khi gặp khó khăn. Dù trong bất cứ trường hợp nào, doanh nghiệp phải luôn lắng nghe, chủ động xin lỗi và thể hiện thái độ cầu thị để giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Nếu bạn làm tốt, khách hàng dù khó tính đến mấy sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Tham khảo: Mẫu kịch bản chăm sóc khách hàng cũ được sử dụng nhiều nhất

Trau dồi kỹ năng phân tích, xử lý tình huống

Trong quá trình làm việc, không tránh khỏi các tình huống bất ngờ và khó xử lý. Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng và cải thiện dịch vụ, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân sự việc và bạn cần xử lý tình huống đó một cách khéo léo, bình tĩnh.

Để làm điều đó, cần phân tích tình huống một cách khách quan, lắng nghe KH và chấp nhận sai sót. Chỉ khi đó, bạn mới có thể cải thiện dịch vụ khách hàng một cách hiệu quả.

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD” 

Trau dồi kỹ năng phân tích, xử lý tình huống
Trau dồi kỹ năng phân tích, xử lý tình huống

Lựa chọn tệp khách hàng hướng đến

Việc lựa chọn tệp khách hàng đúng đối tượng là rất quan trọng trong việc tiếp cận và tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là một trong những cách chăm sóc khách hàng hiệu quả.

 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì quảng cáo cho một đối tượng rộng lớn, lựa chọn đúng tệp khách hàng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng cáo và tập trung vào khách hàng tiềm năng.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Xác định đúng tệp khách hàng giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Khi sản phẩm/dịch vụ được tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Điều đó tăng khả năng khách hàng quan tâm và mua sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng: Khi sản phẩm/dịch vụ được tiếp cận với những khách hàng tiềm năng có nhu cầu thực sự, từ đó tạo ra sự tin tưởng và sự hài lòng từ khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thu thập thông tin khách hàng chính xác và chi tiết, giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược tiếp thị và chăm sóc khách hàng phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Tham khảo: Bí mật tạo phễu khách hàng tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Tạo ra nội dung hữu ích và giá trị

Bạn có thể thông qua một bài blog, một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội, hay một video chứa nội dung có giá trị, thu hút khách hàng…. Nếu nội dung bạn đem đến hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của khách hàng, họ có thể sẽ quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay lập tức. 

Luôn tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Luôn quan tâm đến những trải nghiệm của khách hàng thông qua những hành động cụ thể như:

 • Tạo ra một môi trường thân thiện: Tạo ra một môi trường thân thiện và chào đón khách hàng khi họ đến thăm cửa hàng hoặc trang web của bạn.
 • Đưa ra lời chào và cảm ơn: Đưa ra lời chào và cảm ơn khách hàng khi họ đến thăm hoặc mua hàng của bạn.
 • Tạo ra một trang web và ứng dụng di động dễ sử dụng: Điều này giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin và mua hàng của bạn.
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ như bảo hành và hướng dẫn sử dụng để khách hàng cảm thấy an tâm khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Luôn duy trì tương tác với khách hàng đa kênh

Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, bạn nên duy trì tương tác thường xuyên với khách hàng đa kênh, để khách hàng luôn nhớ đến bạn. Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng, sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên để lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

 

 

Tạo các chương trình khuyến mãi và ưu đãi

Khuyến mãi là một cách kích thích sự tò mò và sẽ thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Các chương trình khuyến mãi bao gồm cả khách hàng mới và khách hàng cũ.

Để thu hút khách hàng mới nên tặng sản phẩm hoặc áp dụng chương trình khuyến mãi 1 tặng 1. Điều này giúp doanh nghiệp thu hút được sự quan tâm của khách hàng mới đến sản phẩm của mình. Đồng thời, chương trình khuyến mãi cũng giúp doanh nghiệp thu thập được một lượng lớn thông tin khách hàng. Từ đó có thể dùng để phục vụ cho việc xây dựng chiến lược CSKH trong tương lai.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

OMICall là một tổng đài đa kênh thông minh đang trở thành cánh tay phải đắc lực trong quá trình tiếp thị bán hàng và chăm sóc khách hàng của nhiều doanh nghiệp. Hiện nay OMICall đã tích hợp nhiều tính năng giúp CSKH hiệu quả hơn bằng cách:

 • Cung cấp giao tiếp đa kênh tích hợp trên 1 nền tảng tổng đài. Hệ thống này cho phép tổng đài viên liên lạc với KH qua SMS, Viber, Zalo, Facebook và nhiều kênh khác.
 • Tự động hóa Marketing bằng cách gửi tin nhắn cho khách hàng loạt. Doanh nghiệp sẽ thông báo chương trình khuyến mãi qua cuộc gọi tự động và nhiều tính năng khác.

Tham khảo: Tổng Đài Viên Ảo – Bật mí tính năng mới nhất của OMICall 2023

Trên đây là 10 cách chăm sóc khách hàng hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những giải pháp CSKH tối ưu nhất.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Anh Thư

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us