Kỹ Năng Kinh Doanh

Các loại Chatbot phổ biến nhất và hình thức sử dụng trong doanh nghiệp

Các loại Chatbot phổ biến nhất hiện nay và hình thức sử dụng trong doanh nghiệp
Thời gian đọc: 5 phút

 

AI Chatbot là một trong những công cụ được nhiều doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Chính vì tính áp dụng đa ngành nghề nên Chatbot cũng được các nhà nghiên cứu cho ra đời các loại Chatbot khác nhau. Vậy có các loại Chatbot phổ biến nào? Và có các hình thức sử dụng như thế nào?

Các loại Chatbot phổ biến nhất hiện nay

Clicking BOT

Clicking Bot là một loại AI Chatbot giúp người dùng có thể liên lạc trực tiếp đến doanh nghiệp bằng cách click vào những nút điều hướng được thiết kế sẵn. Sau đó Bot sẽ làm nhiệm vụ phản hồi lại người dùng theo các thông tin được lập trình sẵn.

Tuy nhiên, Clicking Bot chỉ có thể đáp ứng với việc trả lời câu hỏi phổ biến thường gặp. Ở các trường hợp nâng cao hơn, chẳng hạn như người dùng đưa ra những thông tin ngoài dự đoán và không được lập trình sẵn. Clicking Bot sẽ có nhiều hạn chế và không thể giải quyết được.

Một hạn chế khác chính là dạng Bot này chỉ đọc và hiểu được nội dung khách hàng nói khi họ nhấn vào nút câu hỏi được lập trình trước đó. Nếu khách hàng tự soạn thảo câu hỏi, Bot sẽ không thể đọc được. 

Vì vậy, Clicking Bot được xem là dạng Bot chậm chạp nhất trong việc phân tích thông tin và mang đến giá trị cho người dùng.

NLP BOT

Phát triển hơn Clicking Bot, NLP Bot đọc dữ liệu dựa trên từ khoá nằm trong thông tin người dùng mang đến. Không giới hạn trong những ô bấm gợi ý. Nói cách khác, Bot xử lý những từ khoá có thể tuỳ chỉnh, ứng dụng công nghệ Natural Language Processing (AI – NLP). Từ đó có thể hiểu mục đích câu nói của người dùng dựa vào cơ sở dữ liệu được lập trình từ trước.

Tuy “lợi hại” hơn Clicking Bot nhưng NLP cũng chỉ có thể giới hạn việc xử lý thông tin ở mức cơ bản. Và khi khách hàng đưa ra câu câu hỏi khó tương tự không nằm trong dữ liệu có sẵn. Chatbot NLP cũng không thể giải quyết.

Dialog Management BOT

Nếu Clicking Bot đưa ra những ô dữ liệu có sẵn để khách hàng chọn lựa, NLP Bot có thể dựa vào từ khoá để phân tích vấn đề của người dùng thì Dialog Management Bot là sự dung hoà của cả 2 dạng Bot trên.

Dù mỗi loại chatbot đều có cách phân tích dữ liệu riêng, có ưu và nhược điểm khi sử dụng. Thì mục tiêu cuối cùng của bất kỳ dạng Bot nào cũng hướng tới lợi ích người dùng. Hỗ trợ donah nghiệm mang đến hành trình trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Một quy trình xử lý thắc mắc tự động hoá, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Lựa chọn các loại Chatbot như thế nào cho phù hợp với doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp muốn mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là đặt bản thân vào vị trí của khách hàng. Từ đó sẽ hiểu được, một quá trình trải nghiệm thật sự tốt sẽ đòi hỏi nững yếu tố gì.

Điều này hoàn toàn có ích cho việc lựa chọn Chatbot phù hợp. Tuỳ vào tính chất sản phẩm mà khách hàng sẽ có những nhu cầu cụ thể. Chính vì vậy, không hẳn Chatbot hiện đại, cung cấp nhiều tính năng nhất mới là tốt nhất. Mà là loại Chatbot cung cấp đủ những gì khách hàng cần mới là tốt nhất.

>>> Xem thêm: Chăm sóc khách hàng dịp Tết với Tổng Đài Gọi Tự Động OMICall

Các hình thức sử dụng Chatbot trong doanh nghiệp hiện nay

Các loại Chatbot phổ biến nhất hiện nay và hình thức sử dụng trong doanh nghiệp
Các loại Chatbot phổ biến nhất hiện nay và hình thức sử dụng trong doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều mục đích sử dụng Chatbot khác nhau. Sau đây là 3 hình thức phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi:

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng

Đây là mục đích sử dụng phổ biến nhất khi nhắc tới AI Chatbot. Khi nhắc tới “Con bot”, chúng ta thường nghĩ tới ngay những tin nhắn hỗ trợ được trả lời tự động và nhanh chóng khi chúng ta liên lạc tới một doanh nghiệp, hay cửa hàng nào đó. Hiểu đơn giản, con Bot thông minh sẽ thay các tư vấn viên trực máy, đại diện cho doanh nghiệp giải quyết thắc mắc mà chúng ta đưa ra theo dữ liệu được nghiên cứu và lập trình sẵn.

Chính vì sự làm việc độc lập mà tính năng này có thể tương tác với khách hàng 24/7, xử lý yêu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi. Giúp xây dựng mối liên kết bền chặt giữa thương hiệu và khách hàng. Giữ chân khách hàng và tối ưu dịch vụ, hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Tiếp thị, bán hàng

Sau chăm sóc khách hàng thì tiếp thị bán hàng là mục đích phổ biến thứ hai, được doanh nghiệp tập trung vào khi sử dụng Bot thông minh.

Việc tiếp cận và xử lý thông tin khách hàng, tương tác mọi thời điểm sẽ là cơ hội lớn cho việc cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng. Bởi việc phân tích thông tin, đưa thông tin về hệ thống và điều hướng khách hàng qua các kênh bán hàng một cách liền mạch sẽ giúp việc bán hàng sẽ thành lập được một quy trình nhất định. Giảm thiểu tối đa những sai sót, cải thiện chất lượng dịch vụ và doanh thu cho doanh nghiệp.

Đặt lịch hẹn. đặt chỗ

Có thể thấy, các ngành về dịch vụ du lịch, hàng không, khách sạn,… luôn cần phải đáp ứng nhu cầu về đặt vé, đặt phòng cho khách hàng thật nhanh chóng. Bởi nếu thời gian xử lý quá lâu, khách hàng sẽ đổi ý và đặt một nơi khác. Thậm chí họ sẽ cho rằng doanh nghiệp xử lý thông tin yêu cầu chậm chạp.

Hiển nhiên những điều này, con người chúng ta không thể nào kiểm soát được và cũng không thể nào làm việc 24/7. Tuy nhiên công nghệ AI có thể làm được điều đó.

Đây là một vài trường hợp Chatbot thay con người lên lịch, đặt hẹn thường thấy phổ biến:

  • Bot đặt lịch phỏng vấn
  • Bot đặt lịch thăm khám sức khoẻ
  • Bot đặt vé máy bay, tàu,…
  • Bot đặt phòng khách sạn, khu nghỉ dưỡng,…
  • Bot đặt vé xem phim

>>> Xem thêm: Cách giữ chân khách hàng cũ hiệu quả – Tối ưu hoạt động kinh doanh

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về AI Chatbot để có thể lựa chọn ra loại Chatbot phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình. Từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, gia tăng doanh thu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ Tổng đài ảo, vui lòng liên hệ:

Website: Dịch Vụ Tổng Đài Ảo VoIP Thông Minh – OMICall

Hotline: 0899 90 98 68 –  0287 1010 898

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)

Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh

5/5 - (2 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us