Kỹ Năng Marketing

AI Marketing là gì? Những thách thức của AI Marketing

AI Marketing là gì? Những thách thức của AI Marketing
Thời gian đọc: 6 phút

Những người làm marketing đang dần ứng dụng giải pháp công nghệ AI marketing vào các hoạt động của mình. Thông qua đó, các nhà marketing có thể hiểu được đa dạng và toàn diện hơn về đối tượng mục tiêu của họ. Vậy AI marketing là gì?

AI marketing là gì?

AI Marketing – Tiếp thị trí tuệ nhân tạo được sử dụng để thu thập, phân tích và quan sát dữ liệu một cách tự động về đối tượng hoặc xu hướng kinh tế ảnh hưởng đến các nỗ lực tiếp thị. Công cụ AI sử dụng dữ liệu và hồ sơ của khách hàng để tìm ra cách giao tiếp tốt nhất với khách hàng. Từ đó đưa ra những thông điệp phù hợp vào đúng thời điểm mà khách hàng cần mà không cần sự can thiệp của người làm tiếp thị. 

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Các thành phần của AI Marketing

Các thành phần sau của AI marketing là gì tạo nên các giải pháp hàng đầu giúp thu hẹp khoảng cách giữa lượng dữ liệu được thu thập từ khách hàng và những hành động tiếp theo có thể được ứng dụng cho các chiến dịch trong tương lai:

Máy học

Máy học (Machine Learning) được thúc đẩy bởi trí thông minh nhân tạo và nó liên quan đến các thuật toán máy tính có thể phân tích và cải thiện thông tin tự động thông qua những trải nghiệm. Các thiết bị tận dụng công nghệ máy học để phân tích thông tin mới dựa trên những dữ liệu lịch sử có sự liên quan và đưa ra những quyết định dựa trên những gì đã hoặc chưa hoạt động trong quá khứ.

Dữ liệu lớn (big data) và phân tích

Nguồn dữ liệu lớn được mang lại từ sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Các nhà tiếp thị sẽ có cơ hội hiểu được nỗ lực của mình và phân bổ giá trị trên các kênh chính xác hơn. Điều này dễ dẫn đến sự bão hòa vì nguồn dữ liệu quá lớn, khiến các nhà tiếp thị gặp khó khăn trong việc xác định nên thu thập tập dữ liệu nào.

Nguồn dữ liệu lớn được mang lại từ sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số
Nguồn dữ liệu lớn được mang lại từ sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số

>>> Xem thêm: Phân tích chi tiết mô hình 5 áp lực cạnh tranh

Giải pháp nền tảng AI Marketing

Ai cung cấp cho các nhà tiếp thị một nền tảng cốt lõi để quản lý khối lượng lớn dữ liệu đang được thu thập. Các nền tảng này có khả năng thu thập được thông tin sâu sắc về đối tượng mục tiêu của bạn. Từ đó, bạn có thể đưa ra cách tiếp cận khách hàng tốt nhất dựa trên những dữ liệu đã thu thập được.

Cách sử dụng AI Marketing

Thiết lập mục tiêu

Khi triển khai AI Marketing là gì, phải thiết lập một mục tiêu rõ ràng và phân tích tiếp thị ngay từ đầu. Bắt đầu bằng cách xác định phạm vi trong các chiến dịch hoặc hoạt động mà AI có thể cải thiện, ví dụ như phân đoạn. Sau đó phải có KPI rõ ràng để có thể đo lường được sự thành công của chiến dịch và sẽ có những cải thiện để tối ưu trải nghiệm khách hàng.

Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu

Hãy đảm bảo rằng nền tảng AI của bạn sẽ không vượt qua ranh giới sử dụng dữ liệu được chấp nhận dưới danh nghĩa cá nhân hóa từ nguồn dữ liệu của khách hàng. Đảm bảo và tuân thủ các tiêu chuẩn về quyền riêng tư để duy trì lòng tin từ người tiêu dùng.

Đảm bảo rằng nền tảng AI của bạn sẽ không vượt qua ranh giới sử dụng dữ liệu được chấp nhận
Đảm bảo rằng nền tảng AI của bạn sẽ không vượt qua ranh giới sử dụng dữ liệu được chấp nhận

>>> Xem thêm: Insight Khách Hàng Là Gì? 5 Bước Xác Định Insight Hiệu Quả

Số lượng và nguồn dữ liệu

Để bắt đầu với tiếp thị AI marketing là gì, các nhà tiếp thị cần có một lượng lớn dữ liệu về sở thích của khách hàng, xu hướng bên ngoài và các yếu tố khác để thành công trong các chiến dịch. Dữ liệu này có thể được lấy từ dữ liệu CRM, chiến dịch tiếp thị và trang web của chính tổ chức. Ngoài ra, các nhà tiếp thị có thể bổ sung điều này với dữ liệu của bên thứ hai và thứ ba. Điều này có thể bao gồm dữ liệu vị trí, thời tiết và các yếu tố bên ngoài khác có thể góp phần vào quyết định mua hàng.

Duy trì chất lượng dữ liệu

Khi các chương trình máy học tiếp nhận nhiều dữ liệu hơn, nó sẽ đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu dữ liệu không được chuẩn hóa và sai sót, thông tin chi tiết sẽ không hữu ích và có thể khiến AI đưa ra quyết định cản trở các chương trình tiếp thị. Trước khi triển khai tiếp thị bằng AI marketing là gì, nhóm tiếp thị phải phối hợp với nhóm quản lý dữ liệu và các lĩnh vực kinh doanh khác để thiết lập quy trình làm sạch dữ liệu và duy trì dữ liệu. 

Những thách thức của AI Marketing

Việc phát triển và sử dụng AI vào các hoạt động, chiến dịch vẫn còn khá mới mẻ nên vẫn có một số thách thức cần lưu ý khi triển khai AI trong tiếp thị

Có 03 thách thức khi triển khai AI Marketing
Có 03 thách thức khi triển khai AI Marketing

Thời gian đào tạo và chất lượng dữ liệu

Để biết được những hành động cần thực hiện nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị một cách tự động. Đòi hỏi họ phải có thời gian đào tạo và sự đảm bảo về chất lượng dữ liệu để tìm hiểu được mục tiêu của tổ chức, sở thích và xu hướng khách hàng, hiểu được bối cảnh tổng thể và thiết lập chuyên môn. Nếu không được đào tạo với dữ liệu chất lượng, chính xác và kịp thời, công cụ sẽ không đưa ra được nguồn dữ liệu chính xác và có giá trị.

>>> Xem thêm: 6 Nguyên tắc quan trọng khi lập kế hoạch chăm sóc khách hàng

Sự riêng tư

Người tiêu dùng và các cơ quan quản lý đang áp dụng kỷ luật nghiêm khắc trong cách tổ chức sử dụng dữ liệu của họ. Sẽ bị phạt nặng và tổn hại đến danh tiếng nếu các nhà tiếp thị không đảm bảo việc sử dụng nguồn dữ liệu người tiêu dùng của họ một cách không đạo đức và không tuân thủ các tiêu chuẩn như GDPR.

Bắt đầu mua hàng

Các nhà tiếp thị có thể sẽ khó chứng minh giá trị của các khoản đầu tư AI marketing là gì cho các bên liên quan trong kinh doanh. Mặc dù các KPI như ROI có thể dễ dàng đo lường nhưng việc cải thiện trải nghiệm khách hàng hoặc danh tiếng thương hiệu như thế nào thì AI ít rõ ràng hơn. 

Tạm kết

Thông qua bài viết, chúng ta có thể hiểu được những thông tin chi tiết về AI Marketing là gì. Cũng như những lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông minh này vào các hoạt động tiếp thị trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us