Kiến Thức Tổng Đài Ảo Trợ Giúp Dịch Vụ Tổng Đài

4 yếu tố về Internet ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi của hệ thống tổng đài nội bộ

Lắp tổng đài nội bộ nên lưu ý một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến đường truyền
Thời gian đọc: 4 phút

Phương thức nghe gọi trên nền tảng Internet hiện đại là xu hướng chung của doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống tổng đài nội bộ. Ngày nay, hệ thống analog lỗi thời đang dần bị thay thế bởi tổng đài ảo thông minh sử dụng công nghệ VoIP có khả năng tích hợp, dễ dàng kiểm soát, quản lý,…Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi mà bạn cần lưu ý khi đường truyền có dấu hiệu không tốt.

ATA/Router phát wifi

Nếu thiết bị phát wifi bị quá tải, chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi trên internet của hệ thống tổng đài nội bộ. Dù tốc độ internet là 50 Mbps và có 20 thiết bị nhưng sức chịu tải của thiết bị phát wifi chỉ dừng ở 15 thiết bị thì chất lượng wifi, cuộc gọi cũng không được đảm bảo. 

Bên cạnh đó, những thiết bị wifi kém chất lượng cũng phát ra tín hiệu chập chờn. Vì thế nên khi đầu tư cho Router phát wifi cần lưu ý đến khả năng chịu tải của thiết bị. Đối với một ATA/Router, bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Công nghệ nén (codecs) cần được hỗ trợ
  • Echo cancellation, một cơ chế để giảm tiếng vang
  • Tường lửa và hỗ trợ bảo mật
  • Tần số điện thoại
  • Tần suất của điện thoại IP phone. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng điện thoại 5.8 GHz đã gặp phải những vấn đề về chất lượng. Khi tất cả các thủ thuật khắc phục sự cố không thành công, việc thay đổi điện thoại sang một tần số thấp hơn. Ví dụ: 2,4 GHz, đã giải quyết được sự cố.

Khoảng cách của wifi

Lắp tổng đài điện thoại cho văn phòng , bạn nên lưu ý đến khoảng cách giữa các thiết bị phát wifi. Nếu khoảng cách này càng lớn thì những tín hiệu sẽ càng yếu. Sóng wifi có các điểm yếu sau: wifi ở dạng sóng nên độ ổn định của nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi vật cản. 

Ví dụ khi truyền qua các bức tường, tín hiệu wifi sẽ bị suy yếu đi, tín hiệu wifi có thể bị nhiễu do ảnh hưởng từ các mạng wifi xung quanh. Vì thế nên khi sử dụng wifi, các bạn nên chọn một vị trí ổn định để chất lượng mạng wifi tốt nhất, tránh các vật cản.

Thực tế, độ ổn định và chất lượng cuộc gọi của tổng đài VoIP không chỉ phụ thuộc vào tốc độ Internet hay thiết bị phát wifi mà còn chịu ảnh hưởng bởi đường truyền của nhà mạng cung cấp đầu số hay thiết bị gọi và tai nghe,…

Lắp tổng đài nội bộ nên lưu ý một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến đường truyền
Lắp tổng đài nội bộ nên lưu ý một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến đường truyền

Băng thông của hệ thống tổng đài nội bộ

Tốc độ và băng thông internet là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc gọi của tổng đài VoIP. Tốc độ và băng thông càng lớn, chất lượng cuộc gọi càng tốt. Băng thông tối thiểu để thực hiện cuộc gọi là 1Mbps/thiết bị, yêu cầu này sẽ tăng lên tuỳ thuộc vào số lượng thiết bị và cách dùng của mỗi thiết bị trong văn phòng. Nếu tốc độ đo được chia cho số thiết bị truy cập (thường một nhân viên có ít nhất 2 thiết bị – di động và máy tính) thấp hơn 2Mbps/thiết bị, chất lượng cuộc gọi sẽ giảm.

Lựa chọn thiết bị nghe gọi phần cứng

Thiết bị nghe gọi phần cứng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cuộc gọi diễn ra suôn sẻ hơn. Nếu bạn lựa chọn thiết bị kém chất lượng thì cuộc gọi rất dễ bị rè rè, lẫn tạp âm hoặc tiếng nói không trong, không lọc ồn,… khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất chưa hẳn là phải trang bị những thiết bị đắt tiền .Vì nếu chúng không tương thích với hệ thống thì cũng rất dễ bị lỗi tạp âm. Cách tốt nhất là nên hỏi ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ tổng đài để lựa chọn thiết bị phù hợp, vừa với tổng đài để cho chất lượng cuộc gọi tốt nhất.

Trên đây là 4 yếu tố cơ bản về Internet ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi của hệ thống tổng đài nội bộ. Nếu đã tìm cách khắc phục nhưng chất lượng cuộc gọi vẫn không được cải thiện bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp tổng đài để có thể tìm giải pháp giải quyết thích hợp.

OMICALL – GIẢI PHÁP TỔNG ĐÀI ẢO CHUYÊN NGHIỆP

TP.HCM: 06 Đường Số 16, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, HCM

Hà Nội: Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0287 1010 898 – 0903 786 808

Website: https://omicall.com

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us