Kỹ Năng Kinh Doanh

03 bước xây dựng chân dung khách hàng chuyên nghiệp

03 bước xây dựng chân dung khách hàng chuyên nghiệp
Thời gian đọc: 5 phút

Xây dựng chân dung khách hàng là một trong những cách quan trọng để hiểu rõ khách hàng của doanh nghiệp. Trong bài viết này, OMICall sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về chân dung khách hàng cũng như 3 bước xây dựng chân dung khách hàng chuyên nghiệp. 

 

 

Chân dung khách hàng là gì? 

Chân dung khách hàng là một sơ đồ chi tiết về các đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp tập trung hướng đến. Trong đó có các thông tin như: Nhân khẩu học, sở thích, quan điểm về nhãn hàng của thương hiệu; … 

Lý do nên xây dựng chân dung khách hàng?

Xây dựng chân dung khách hàng quan trọng đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là trong mảng xây dựng và tiếp thị sản phẩm. Có 4 lý do chính cần xây dựng chân dung khách hàng là: 

Phân tích và nắm bắt các vấn đề của khách hàng

Khi vẽ ra tổng thể chân dung khách hàng, doanh nghiệp thấy được khách hàng có nhu cầu gì. Những điểm chạm, sở thích của người tiêu dùng được thể hiện rõ. Từ đó làm tiền đề cho việc giúp doanh nghiệp dự đoán, lập kế hoạch phù hợp. Biết được cụ thể đối tượng mình hướng đến là ai. Tạo nên những trải nghiệm có giá trị tích cực đến khách hàng. 

Sáng tạo nên sản phẩm phù hợp

Biết được nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng sản xuất, sáng tạo những sản phẩm đáp ứng người tiêu dùng. Mang đến trải nghiệm hài lòng, tăng độ uy tín. Từ ý tưởng cơ bản ban đầu của sản phẩm, các doanh nghiệp điều chỉnh phù hợp để có thể cung cấp những giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề của người tiêu dùng. Qua đó tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. 

Liên kết giữa các bộ phận được đồng bộ

Xây dựng chân dung khách hàng giúp sự liên kết người tiêu dùng giữa các bộ phận trở nên tốt hơn. Bằng cách hợp nhất các bộ phận trong doanh nghiệp lại với nhau. Điều này giúp phòng ban trong công ty có thể dễ truy cập, trao đổi thông tin về hành trình khách hàng trở nên liền mạch. 

>>> Xem thêm: Cách xây dựng kịch bản tiếp cận khách hàng thu hút nhất 2023

3 bước xây dựng chân dung khách hàng chuyên nghiệp

Xác định mục tiêu, thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng

Mục tiêu đề ra của doanh nghiệp khi muốn khai thác các nhóm khách hàng là gì? Là biết được nhu cầu, vấn đề của họ đang ở đâu? 

Sau đó tiến hành thu thập những dữ liệu bao gồm: Nhân khẩu học, hành vi, sở thích, thu nhập, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng, vấn đề của họ, … Có thể thu được những thông tin này qua nhiều nguồn, nhiều cách khác nhau như: Kênh thông tin nội bộ của doanh nghiệp, mạng xã hội, phỏng vấn sâu, sử dụng các công cụ phân tích, … Khi đã có đầy đủ thông tin, doanh nghiệp phân nhóm khách hàng để tối ưu quy trình và có cái nhìn rõ nét hơn. Dễ dàng nhìn ra được những điểm chạm của khách hàng. 

Kiểm toán dữ liệu

Sử dụng dữ liệu chất lượng cao giúp cho việc xây dựng hồ sơ khách hàng trở nên chính xác và đáng tin cậy. Để làm được điều này, duy trì dữ liệu sắp xếp hợp lí và sạch sẽ là rất quan trọng. Kiểm toán dữ liệu là lựa chọn tối ưu. 

Để đảm bảo tính nhất quán trong nhập thông tin khách hàng, các bộ phận trong công ty nên sử dụng định dạng dễ hiểu. Tính nhất quán thể hiện rõ ràng từ mục này sang mục khác. Mặc dù khá tốn thời gian, nhưng nó đảm bảo được thông tin chính xác và phù hợp. Đồng thời xây dựng mối liên hệ giữa các mẩu thông tin và giảm thiểu sự mất mát hoặc không liên quan giữa chúng.

Kiểm toán dữ liệu giúp quá trình xây dựng chân dung người tiêu dùng hiệu quả hơn
Kiểm toán dữ liệu giúp quá trình xây dựng chân dung người tiêu dùng hiệu quả hơn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn phân tích hành trình mua hàng của khách hàng

Ứng dụng công cụ quản lý khách hàng (CRM)

CRM là một hệ thống quản lý dữ liệu khách hàng. Công cụ này tổng hợp và sắp xếp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Dữ liệu này được chuyển đổi thành các hồ sơ khách hàng trung tâm. Và được cá nhân hóa để phù hợp với từng khách hàng cụ thể. 

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chân dung khách hàng 360 độ, OMICAll – Tổng đài đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam hỗ trợ tính năng miniCRM. Tính năng này cho phép lưu trữ dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau tại một nơi tập trung. Đảm bảo bảo mật toàn diện cho các trường thông tin, file ghi âm và lịch sử cuộc gọi.

>>> Xem thêm: 05 cách nắm bắt tâm lý khách hàng tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.

Tạm kết

Xây dựng chân dung khách hàng có thể giúp doanh nghiệp nhận biết những lợi ích và điểm yếu cần cải thiện. Để có thể tăng cơ hội giữ chân và cải thiện mối quan hệ với khách hàng. 

 

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us