Kiến Thức Tổng Đài Ảo

IVR là gì? Sai lầm khi thiết kế IVR trong tổng đài ảo? 

IVR là gì?
Thời gian đọc: 4 phút

Khi khách hàng tương tác với IVR sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất nhằm tăng sự hài lòng, xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực thúc đẩy kinh doanh phát triển. Tuy nhiên, nếu như IVR không được thiết kế tốt dễ dẫn đến sự thất vọng cho khách hàng. Thậm chí là khách không muốn tương tác với doanh nghiệp của bạn nữa. 

Bài viết chia sẻ 9 sai lầm mà bạn cần phải tránh khi thiết kế IVR cho tổng đài ảo: 

IVR là gì? 

IVR (Interactive Voice ResponseTương tác thoại tự động) là một trong những công nghệ hiệu quả tích hợp trong tổng đài ảo. Hiểu đơn giản IVR: Khi gọi lên tổng đài, bạn thường sẽ nghe lời chào hay nhạc chờ. Và sau đó có các thông báo bấm phím tương tác hỗ trợ như phím 1 để gặp phòng Kỹ thuật, nhấn phím 2 để gặp phòng bộ phận kinh doanh, nhấn phím 3 để gặp phòng nhân sự…”. 

IVR là gì?
IVR là gì?

Sai lầm khi thiết kế IVR cho tổng đài ảo

Bố cục tùy chọn không rõ ràng

Không trình bày bố cục các tùy chọn rõ ràng là lỗi khá phổ biến. Khi thiết kế IVR, các tùy chọn được truy cập thường xuyên nhất nên được ưu tiên ở vị trí đầu tiên. 

Ví dụ: Nếu phần lớn số cuộc gọi đến doanh nghiệp của bạn với nhu cầu tư vấn sản phẩm và các cuộc gọi còn lại dành cho các bộ phận khác, thì bạn nên ưu tiên sắp xếp bố cục tùy chọn đến bộ phận tư vấn trước.

Quá nhiều lựa chọn

IVR được áp dụng nhằm hỗ trợ khách hàng giải quyết những thắc mắc nhanh chóng. Do đó, khi thiết kế kịch bản IVR, bạn nên cung cấp cho khách hàng cách đơn giản và dễ dàng sử dụng nhất. Nhằm giải quyết vấn đề của họ một cách nhanh chóng. Tránh cung cấp cho khách hàng quá nhiều tùy chọn để lựa chọn ở một cấp độ.

Giọng nói thương hiệu không chuyên nghiệp

Để tiết kiệm chi phí nhiều doanh nghiệp sử dụng giọng robot hoặc giọng tự thu âm. Nhưng đó không thể hiện được tính chuyên nghiệp thương hiệu của bạn. Giọng nói thương hiệu sẽ tạo ấn tượng cho khách trong lần đầu tiên. Thiết kế IVR với giọng nói chuyên nghiệp giúp điều hướng dễ hiểu hơn, tránh sự hiểu lầm với những giọng vùng miền, tạp âm… 

Hãy thiết kế IVR với giọng nói chuyên nghiệp
Hãy thiết kế IVR với giọng nói chuyên nghiệp

Không có tùy chọn gọi lại

Cách hiệu quả nhất để giúp tăng thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp, tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng. Đó là gọi lại giải đáp các thắc mắc cho khách hàng vào một thời điểm sau đó. Trong trường hợp, hệ thống IVR không thể giải quyết vấn đề của khách hàng hoặc khi nhân viên đang xử lý các cuộc gọi khác? Có phải bạn đã bỏ lỡ một khách hàng tiềm năng không?.

Đặt thông tin khuyến mãi lên đầu 

Khách hàng luôn muốn xử lý vấn đề của họ thật nhanh chóng. Nên việc nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặt nội dung quảng cáo, khuyến mãi khi vừa bắt đầu IVR. Điều này sẽ dễ gây cảm giác khó chịu và làm kéo dài thời gian chờ đợi máy. Không giúp ích cho việc tăng trải nghiệm, cung cấp thông tin cho khách hàng.

Nhạc lặp đi lặp lại khi đang chờ

Điều lưu ý khi thiết kế IVR là tránh nhạc chờ lặp đi lặp lại thường xuyên tạo sự nhàm chán cho khách hàng. Ngoài ra, cần bổ sung thêm nhân viên tổng đài đầy đủ để kịp thời giải quyết được tất cả những vấn đề của khách hàng khi gọi đến.

Tránh nhạc chờ lặp đi lặp lại thường xuyên
Tránh nhạc chờ lặp đi lặp lại thường xuyên

Giới hạn thời gian

Tùy vào nhu cầu, vấn đề mà từng khách hàng gặp phải thì thời lượng cuộc hội thoại sẽ kéo dài khác nhau. Chính vì vậy, IVR nên có bộ phận hỗ trợ luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 để đảm bảo mang mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Thiết kế IVR đúng cách giúp giải quyết bài toán về thời gian chăm sóc khách hàng và tiết kiệm nguồn nhân lực. Ngoài ra, nó hỗ trợ xử lý các cuộc gọi ổn định hơn con người dựa vào việc thiết lập hệ thống phù hợp với doanh nghiệp. Sai lầm trong thiết kế IVR có thể tác động ngược làm ảnh hưởng đến hình ảnh và doanh thu của doanh nghiệp. 

Ứng dụng IVR vào tổng đài ảo để các cuộc gọi trở nên nhanh chóng – hiệu quả. 

Thông tin chi tiết về dịch vụ tổng đài ảo, vui lòng truy cập ngay: https://omicall.com/ 

Hoặc hotline: 0287 1010 898 – 0899 909 868 để được sử dụng dịch vụ tiện ích này.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: Tòa nhà ViHAT – 06 đường số 16 (KDC Himlam) – P.Hiệp Bình Chánh – Q.Thủ Đức – TP.HCM
  • Chi Nhánh Hà Nội Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cambodia Thida Rath #154 St.33MC , Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us