Kỹ Năng Marketing

Các bước tạo nên sự thành công cho chiến dịch Viral Marketing

Các bước tạo nên sự thành công cho chiến dịch Viral Marketing
Thời gian đọc: 5 phút

Bạn đã từng nghe về Viral content, Viral video hay nói chung là Viral Marketing. Nhưng nó là gì? Và làm thế nào nó được lan truyền rộng rãi? Đó có phải là do một sản phẩm viral được lên kế hoạch kỹ càng. Hay chỉ đơn giản là sự may mắn đã mang lại tính viral? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về khái niệm cũng như cách tạo ra một chiến dịch Viral Marketing hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bạn.

Các bước tạo nên sự thành công cho chiến dịch Viral Marketing
Các bước tạo nên sự thành công cho chiến dịch Viral Marketing

Viral Marketing là gì?

“Viral” dùng để chỉ độ lan truyền nhanh chóng và rộng rãi đến đối tượng cụ thể. Viral Marketing là một chiến lược marketing quảng bá sản phẩm/dịch vụ trên các nền tảng truyền thông xã hội. Chiến lược này dựa trên việc tạo ra nội dung hoặc thông điệp có khả năng lan truyền nhanh chóng và rộng rãi. Nội dung hoặc thông điệp này thường thú vị, gây sốc hoặc bắt trend, khiến người xem muốn chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của họ.

>>> Xem thêm: Top 8 xu hướng Marketing 2023 doanh nghiệp cần phải cập nhật

Lợi ích của Viral Marketing

Tốc độ lan truyền cao, chi phí thấp

Các chiến dịch Viral Marketing nhờ có sự trợ giúp của mạng xã hội, vì thế tốc độ lan truyền nhanh hơn các chiến dịch marketing truyền thống. Một sản phẩm viral trên Internet có khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng mà không cần đầu tư quá nhiều. Do đó, một công ty nhỏ hoặc một cá nhân cũng có thể trở nên viral.

Ngoài ra, giúp giảm đáng kể chi phí, bạn không cần thiết phải tốn tiền chạy các quảng cáo hoặc truyền thông.

Không mang tính xâm lấn

Người dùng mạng xã hội sẽ đưa ra quyết định tham gia và chia sẻ nội dung, do đó, nó làm giảm khả năng thương hiệu bị coi là xâm lấn hoặc gây khó chịu. Chính vì vậy, nhận thức về thương hiệu và sự tương tác sẽ tốt hơn đáng kể so với các hình thức quảng cáo thông thường.

Lợi ích của Viral Marketing
Lợi ích của Viral Marketing

Xây dựng thương hiệu

Bạn có thể tạo ra nội dung gây ngạc nhiên để người dùng chia sẻ và phát triển kết nối cá nhân với thương hiệu của bạn. Đây chắc chắn là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ khi nói đến xây dựng và nhận thức thương hiệu.

Các bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

Hiểu khách hàng

Doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu khách hàng về nhân khẩu học, mục tiêu, mức độ tương tác trong quá khứ và hiện tại của họ.

Các dữ liệu về mức độ tương tác, lưu lượng truy cập từ khóa, số lần nhấp, phạm vi tiếp cận,…cũng giúp các doanh nghiệp xác định nội dung nào mà họ thích nhất và nền tảng tiếp thị nào sẽ khởi chạy các chiến dịch đó để đạt được mức độ tương tác tối đa.

Nhận Ebook: “Form Xây Dựng Chính Sách – Tạo Động Lực Cho NVKD”

Phân tích cạnh tranh

Việc tiến hành phân tích cạnh tranh các chiến dịch Viral sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì khách hàng mong muốn tương tác. Và cách họ đưa ra giải pháp độc đáo của riêng mình để thu được kết quả tốt hơn.

Đặt mục tiêu cho chiến dịch

Một số công ty đặt mục tiêu chiến dịch Viral Marketing là tăng khả năng hiển thị và thu hút nhiều khách hàng hơn. Một số khác sản xuất nội dung viral để khiến khách hàng hào hứng với một sản phẩm/dịch vụ sắp ra mắt. Dù lý do phát triển nội dung viral là gì, thì việc xác định trước các mục tiêu và mục đích cho chiến dịch viral rất quan trọng để đo lường được sự thành công của chiến dịch.

>>> Tham khảo thêm: Mô hình SMART là gì? 5 tiêu chí xác định mục tiêu theo SMART

Tạo nội dung dễ dàng chia sẻ

Bạn nên tạo các loại nội dung phù hợp trên mỗi nền tảng để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất và giúp tạo nội dung chia sẻ dễ dàng hơn.

Ví dụ: Nội dung bằng văn bản thường hoạt động tốt nhất trên các kênh như blog hoặc chiến dịch tiếp thị qua email. Trong khi đó, các chiến dịch dựa trên hình ảnh thường phù hợp với các nền tảng như Instagram hoặc Pinterest, với nội dung video hoạt động tốt trên YouTube hoặc TikTok.

Bạn nên tiến hành nghiên cứu sâu trên từng nền tảng truyền thông và đặt KPI cho từng chiến dịch viral để theo dõi tiến trình và đánh giá tác động của chiến dịch.

Các bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả
Các bước tạo chiến dịch Viral Marketing hiệu quả

Tìm kiếm xu hướng bằng hashtag

Xu hướng giúp tăng mức độ hiển thị mà không cần tự tạo tiếng vang. Việc nghiên cứu các hashtag phổ biến và hiểu lý do người dùng bị thu hút, các thương hiệu sẽ dễ dàng tận dụng những video và thông điệp phổ biến để làm lợi thế cho họ.

Tốt hơn nữa, việc nắm bắt xu hướng có thể giúp thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng hơn ngoài đối tượng mục tiêu của họ và cung cấp thêm các phân khúc khác để sử dụng trong tương lai.

>>> Xem thêm: User Generated Content là gì? Vũ khí marketing lợi hại cho doanh nghiệp

Đáp ứng nhu cầu khách hàng

Một chiến dịch Viral Marketing thành công có thể không mang lại kết quả như mong đợi nếu không đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Sản phẩm/dịch vụ phải đạt chất lượng như đã hứa hẹn trong chiến dịch. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đảm bảo nền tảng của họ phải cung cấp được trải nghiệm và chức năng mà khách truy cập mong muốn.

Tạm kết

Viral Marketing là hình thức hiệu quả để nâng cao nhận thức và quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ. Các chiến dịch Viral Marketing đảm bảo về định dạng nội dung, thông điệp, cách tiếp cận sẽ giúp công ty phát triển, tăng doanh thu và thâm nhập thị trường. Ngoài ra, bạn nên lập ra các biện pháp dự phòng nếu chiến dịch không đi đúng hướng nhé.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us