Tin Tức và Xu Hướng

Chat GPT có phải là một bước ngoặt của công nghệ?

Chat GPT có phải là một bước ngoặt của công nghệ?
Thời gian đọc: 4 phút

“Chat GPT là gì?”, “Chat GPT Việt Nam được dùng thế nào?”, “Chat GPT là của ai?”,… là hàng loạt từ khoá có lượng tìm kiếm khổng lồ trên các trang kết quả tìm kiếm hiện nay. Chỉ sau một tuần ra mắt, Chat GPT đã tạo ra làn sóng lớn trong giới công nghệ trên toàn cầu. Liệu đây có phải một bước ngoặc hoàn toàn mới của nền công nghệ trí tuệ nhân tạo hay không?

Tìm hiểu về Chat GPT

Sau quá trình nghiên cứu và xây dựng thông qua nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT được ra đời vào ngày 30/11/2022. Sau đó chưa đầy một tuần, Chat GPT đã khuấy đảo giới mộ điệu công nghệ bằng tính năng giao tiếp với con người, cung cấp thông tin, viết bài,… Thu về cho mình 1 triệu người dùng, sau 40 ngày thì cán mốc 10 triệu người dùng trên một ngày.

Chat GPT – Viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, đây là mô hình ngôn ngữ trên trực tuyến, được xây dựng và phát triển bởi Open AI. Thông qua thời gian huấn luyện bởi lượng dữ liệu khổng lồ, nó được ví như “đại từ điển bách khoa toàn thư” khi có thể trả lời tất cả câu hỏi do người dùng đặt ra, có phạm vi trao đổi thông tin không giới hạn.

Xây dựng dựa trên dòng mô hình ngôn ngữ lớn GPT-3.5, điều chỉnh không ngừng bởi 2 kỹ thuật học dữ liệu tăng cường và học qua giám sát. Bên cạnh đó, khả năng định dạng cuộc hội thoại giúp GPT có thể trả lời nhiều câu hỏi tiếp theo, chấp nhận lỗi sai của mình, bỏ đi cơ sở dữ liệu thông tin không chính xác, từ chối yêu cầu không phù hợp của người dùng.

 

 

>>> Tìm hiểu thêm: Chatbot là gì? Cách phân biệt chatbot và live-chat

Chat GPT do ai sáng lập?

Sau khi được ra mắt công chúng, đám đông đã vô cùng tò mò không biết danh tính “cha đẻ” của công cụ thông minh này là ai. Câu trả lời chính là Sam Altman – CEO và cũng là người đồng sáng lập nên Open AI.

Gốc là người Do Thái, được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, người đàn ông sinh năm 1985 này cho biết Open AI đã từng có xuất phát điểm là một tổ chức phi lợi nhuận. Sau nhiều năm điều hành, Open AI đã mang đến cho thế giới nhiều phát minh đáng tự hào. Nổi bật chính là AI Dall-E 2 giúp người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật bằng văn bản, tiếp theo chính là Chat GPT.

>>> Tìm hiểu thêm: API là gì? Tổng đài ảo có hỗ trợ API mở hay không?

Chat GPT có thay thế được con người không?

Sự tiến bộ và thành công vượt bậc của Chat GPT khiến số đông người dùng đã đưa ra nhiều viễn cảnh khác nhau, đặc biệt là trường hợp GPT có thể thay thế hoàn toàn con người ở mảng xây dựng nội dung. Tuy nhiên trên thực tế, máy móc sẽ chẳng bao giờ thay thế được con người bởi các yếu tố sau:

 • Sự hiểu biết về bối cảnh, thực trạng xã hội;
 • Sự sáng tạo, đột phá, thay đổi khuôn khổ;
 • Cảm xúc;
 • Tư duy phản biện có chọn lọc;
 • Sự nhạy cảm trong văn hoá, tôn giáo, lịch sử;
 • Nhiều yếu tố khác.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu về công nghệ VoIP – Ứng dụng của VoIP vào thực tế

Chat GPT có phải là một bước ngoặt của công nghệ?
Chat GPT có phải là một bước ngoặt của công nghệ?

Chúng ta có thể tận dụng Chat GPT như thế nào?

Ngoài cung cấp thông tin bằng cách trả lời nhanh chóng tất cả câu hỏi ở mọi lĩnh vực do người dùng đặt ra, GPT Chat cũng được ứng dụng rộng rãi trong các trường hợp như:

 • Viết mã;
 • Viết báo;
 • Xây dựng nội dung trên website;
 • Dịch thuật;

 

 

Cập nhật nhiều thông tin mới về Chat GPT tại:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

 • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Ngọc Châu

Ngọc Châu (Bee Bee) - Content Writer B2B P.MKT tại ViHAT Group, chuyên sản xuất nội dung lĩnh vực phần mềm công nghệ, kỹ năng kinh doanh, CSKH,... và đã có 1 năm kinh nghiệm. Ngoài ra từng sx nội dung cho các sản phẩm bán lẻ khác như: Mỹ phẩm, nhạc cụ, khoá học. Sở thích của Bee là làm Marketing, hội hoạ, và kết nối với ACE trong nghề.

Comments (2)

 1. Tam Nguyen
  09/02/2023 Trả lời

  Hay quá, mình mới dùng thử ChatGPT xong

  • QTV Thành Tín TK
   09/02/2023 Trả lời

   Cảm ơn bạn đã đọc tin

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us