Kỹ Năng Kinh Doanh

5 cách nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

5 cách nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp
Thời gian đọc: 6 phút

Trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị, việc nắm bắt tâm lý khách hàng là một yếu tố quan trọng. Khi hiểu rõ được nhu cầu, mong muốn và hành vi của khách hàng, bạn có thể tạo ra chiến lược marketing và quảng cáo hiệu quả hơn. Trong bài viết này tổng hợp những kiến thức cơ bản về cách nắm bắt tâm lý khách hàng và áp dụng chúng vào mô hình kinh doanh của mình. 

 

 

Tâm lý khách hàng là gì?

Tâm lý khách hàng là nghiên cứu về cách mà khách hàng suy nghĩ, cảm nhận, hành động và đưa ra các quyết định mua hàng. Tâm lý khách hàng còn bao gồm cả các yếu tố như nhu cầu, mong muốn, giá trị và kinh nghiệm mua hàng của khách hàng. 

3 lợi ích quan trọng của việc nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng với những tính cách, tâm lý khác nhau sẽ cần những trải nghiệm mua hàng khác nhau. Dưới đây là 3 lợi ích của việc nắm bắt tâm lý khách hàng:

  • Xây dựng sự uy tín, tận tâm với khách hàng
  • Tỷ lệ chuyển đổi cao ở khách hàng tiềm năng 
  • Xác định điểm chạm của khách hàng

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng là rất quan trọng trong kinh doanh. Vì nó giúp các doanh nghiệp hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn. Nếu hiểu được tâm lý khách hàng của mình, có thể đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh. Tăng cường độ tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu của mình.

>>> Xem thêm: Customer Lifetime Value là gì? 5 cách tối đa hóa CLV giúp tăng doanh thu và lợi nhuận

05 chiến thuật áp dụng để nắm bắt tâm lý khách hàng

Chiến thuật tương hỗ

Tương hỗ là một cách nắm bắt tâm lý khách hàng dựa trên nguyên lý giao dịch công bằng và đạo đức, trong đó người bán cung cấp cho khách hàng một giá trị nhất định, và trong quá trình đó, khách hàng sẽ cảm thấy có trách nhiệm trả lại giá trị đó. Chiến lược này được sử dụng trong kinh doanh để tạo ra cảm giác có nghĩa vụ cho khách hàng, từ đó dẫn đến việc tăng lòng trung thành của khách hàng và doanh số bán hàng.

Ví dụ, một công ty có thể tặng khách hàng một mẫu sản phẩm mới. Để khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua. Và mong đợi khách hàng sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm đó sau đó.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự công bằng và đạo đức trong chiến lược tương hỗ, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo rằng giá trị được trao đổi với khách hàng là chính xác và đúng giá trị. Không sử dụng các chiêu trò thao túng tâm lý khách hàng. Nếu không, chiến lược tương hỗ có thể gây tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp. Dẫn đến sự xa lánh của khách hàng.

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng - Chiến thuật tương hỗ
Cách nắm bắt tâm lý khách hàng – Chiến thuật tương hỗ

>>> Xem thêm: Multi Channel là gì? Tất tần tật về mô hình kinh doanh thời đại 4.0

Hiệu ứng ám ảnh mất mát 

Hiệu ứng ám ảnh mất mát được sử dụng bằng cách tạo ra cảm xúc mạnh hơn đối với những tổn thất so với những lợi ích có giá trị tương đương. Con người thường có động lực tránh thua lỗ nhiều hơn là chủ động tìm kiếm lợi nhuận. Và sẵn sàng hành động để ngăn chặn các tổn thất tiềm ẩn hơn là theo đuổi các lợi ích tiềm năng.

Doanh nghiệp sử dụng hiệu ứng ám ảnh mất mát trong bán hàng bằng nhiều cách khác nhau. Để tác động đến hành vi của khách hàng. Ví dụ, tạo cảm giác cấp bách bằng các quảng cáo ưu đãi trong một thời gian giới hạn để khách hàng hành động nhanh chóng. Tránh bỏ lỡ cơ hội kiếm được. Hoặc đưa ra các cam kết hoặc đảo ngược rủi ro. Để giúp giảm bớt nỗi sợ thua lỗ. Tăng sự tin tưởng của khách hàng khi mua sắm.

Cách nắm bắt tâm lý khách hàng - Hiệu ứng ám ảnh mất mát
Cách nắm bắt tâm lý khách hàng – Hiệu ứng ám ảnh mất mát

>>> Xem thêm: Bật mí kịch bản telesale chăm sóc khách hàng hiệu quả

Nguyên tắc mỏ neo 

Chiến lược tâm lý được gọi là hiệu ứng mỏ neo, thúc đẩy ý tưởng rằng một số người có xu hướng phụ thuộc quá nhiều vào thông tin đầu tiên mà họ nhận được (“mỏ neo”) khi đưa ra các quyết định tiếp theo. Trong bán hàng, những cách áp dụng hiệu ứng mỏ neo bao gồm:

– Sử dụng giá gốc của sản phẩm và giảm giá để tạo ra một điểm neo và làm cho giá chiết khấu có vẻ hấp dẫn hơn.

– So sánh giá của một sản phẩm với giá cao hơn có thể tạo ra một điểm neo. Làm cho sản phẩm có vẻ như có giá trị tốt hơn.

– Ước tính mức chi phí cao của một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể làm cho giá thấp hơn có vẻ hấp dẫn hơn.

– Cung cấp nhiều tùy chọn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể tạo ra một điểm neo. Làm cho một tùy chọn có vẻ như là một giá trị tốt hơn so với các tùy chọn khác.

Ứng dụng công cụ vào CSKH giúp nắm bắt tâm lý khách hàng 

Ngoài ra, để đội ngũ bán hàng vận hành hiệu quả cũng như nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp không thể thiếu công cụ hỗ trợ.

OMICall – tổng đài CSKH đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam là giải pháp phần mềm quản lý cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ tối ưu hóa quy trình chăm sóc khách hàng. Với đầy đủ các tính năng của một tổng đài quản lý chuyên nghiệp như: Tích hợp các tính năng về lưu trữ và quản lý thông tin, dữ liệu khách hàng (mini CRM), và ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, … Đây là một giải pháp toàn diện và phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp. Bao gồm cả doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các startups.

>>> Xem thêm: Bí quyết nâng cao trải nghiệm khách hàng trong thời đại số

Tạm kết

Hiểu rõ về những giá trị và cách nắm bắt tâm lý khách hàng có thể giúp đội ngũ sales thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn tăng cường hiệu quả marketing. Và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

 

 


Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us