Mẹo hay và kinh nghiệm

Bí quyết chốt sale thành công từ A-Z – Chinh phục những khách hàng khó tính nhất

Bí quyết chốt sale thành công
Thời gian đọc: 7 phút

Mở đầu bí quyết chốt sale thành công 

Bí quyết chốt sale và Chinh phục những khách hàng khó tính, cách chốt sale tốt giúp họ giải quyết và đem tới cho họ giá trị doanh thu. Nếu bạn đã và đang bán một mặt hàng gì đó, chắc hẳn bạn đã từng tự hỏi: Làm thế để tiếp cận với khách hàng? để khác biệt với đối thủ? và để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, …

Chốt sale là bước khá quan trọng, để bạn bán được sản phẩm của mình. Có rất nhiều seller nắm rất tốt, ”rất thuộc bài” trong việc nắm vững, hiểu rõ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng, nên họ luôn tự tin trong việc giới thiệu sản phẩm, tự tin nói về các tính năng của sản phẩm, dịch vụ của họ. Nhưng đến khi chốt sale thì lại tỏ ra lúng túng, thiếu chuyên nghiệp.

Nay OMICall viết một bài tổng hợp chốt sale chuyên nghiệp cho các bạn chuyên viên kinh doanh tự tin hơn để thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.

Tại sao bạn thất bại trong khâu chốt sale?

Có hai lý do khiến bạn thất bại trong khâu chốt sale:

Một là chính bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp nên chắc chắn bạn cũng sẽ không thể nào có thể truyền tải được hết những thông tin cũng như truyền đạt lại một cách đơn giản, dễ hiểu nhất cho khách hàng của bạn. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ dẫn đến thất bại trong chốt sale.

Hai là, mặc dù bạn nắm rất sâu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng. Nhưng, bạn lại chưa thực sự thấu hiểu được khách hàng. Bởi, trước khi ra quyết định mua sản phẩm của bạn, họ chắc chắn sẽ có những thắc mắc, những lo lắng, … trong tương lai khi quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Họ thường gặp vấn đề gì?

  1. Có cảm giác sắp mất đi một số tiền mà chưa chắc chắn rằng đây thực sự là nhu cầu cần thiết của họ.
  2. Phân vân, không biết quyết định mua hàng này có phải là khôn ngoan không? có phải đang bị mua đắt không? Có nên đi tham khảo thêm một vài chỗ khác nữa không?
  3. Phân vân không biết người bán hàng này có thật sự đáng tin cậy không hay họ chỉ đang là cố nói tốt đẹp về sản phẩm của họ đến bán được hàng?
  4. Lo lắng về các chính sách bảo hành, hỗ trợ và chất lượng của sản phẩm có thật sự là như được đề cập đến không hay chỉ là nói quá lên?

Việc của bạn là phải giải quyết hết những thắc mắc, những băn khoăn, những trằn trọc của họ, để họ tin tưởng bạn và yên tâm mua sản phẩm của bạn. Và đề làm được điều đó thì bạn phải thực sự thấu hiểu tâm lý của họ.

Bí quyết chốt sale thành công
Bí quyết chốt sale thành công

Tâm lý khách hàng

Đã bao giờ bạn thắc mắc và tìm hiểu xem, tại sao những bài post bạn đăng trên fanpage mặc dù có rất nhiều lượt tương tác, rất nhiều người comment inbox, rất nhiều người quan tâm, nhưng tỷ lệ chốt đơn lại không cao chưa? Để trở thành một người bán hàng giỏi, để mang về doanh số, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như là cho bản thân thì bạn nên tìm hiểu và khắc phục ngay tình trạng đó.

Tìm hiểu xem, tại sao khách hàng đã có ý quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình rồi mà họ vẫn chưa mua?

Việc chốt đơn bán những sản phẩm, dịch không có giá trị quá lớn, không cần bảo hành thì sẽ dễ dàng hơn khi chốt đơn những sản phẩm, dịch vụ có giá trị, cần có sự, bảo hành, hướng dẫn song song trong quá trình sử dụng. Vậy nên, để chốt sale thành công, chúng ta cần có kỹ năng.

Bí quyết chốt sale thành công từ A-Z

Kỹ năng chốt sale đỉnh cao
Kỹ năng chốt sale đỉnh cao

Bắt khách hàng quyết định ngay chứ không để họ suy nghĩ lâu

Có thể bạn đã từng gặp nhiều trường hợp, khách hàng muốn hoãn lại cuộc trao đổi để suy nghĩ thêm: “ừ, để anh suy nghĩ thêm nhé.”, “ừ, để anh xem đã”, “ừ, để anh hỏi nhân viên của anh”, …

Nếu gặp tình huống này thì bạn thường làm gì? Chắc hẳn đã có người đã đồng ý để họ suy nghĩ. Vậy thì sau đó thì sao? Họ có liên hệ lại với bạn không? Có đến 90% là không, họ đi luôn rồi. Vì vậy, nếu họ có ý định lần trừ, hoàn lại cuộc trao đổi này, thì bạn hãy thông minh tìm hiểu xem, có thật sự có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình không. Nếu có đang có ý muốn quan tâm đến sản phẩm của bạn thì hãy giải quyết luôn, họ đang muốn suy nghĩ thêm về vấn đề gì, để mình giải quyết luôn cho họ.

Đừng vồ vập, dồn dập bắt họ phải mua

Bạn hãy tập trung giải quyết hết tất cả những thắc mắc trăn trở của khách hàng. Đừng nên lúc nào cũng đăm đăm kêu họ thanh toán. Hãy chắc chắn rằng bạn đã giải quyết hết những khúc mắc của họ, hãy chứng minh cho họ thấy sản phẩm của bạn đem lại giá trị thật sự cho họ. Lúc đó, tự động họ sẽ nghĩ đến việc mua hàng của bạn thôi.

Tạo niềm tin cho khách hàng

Để thuyết phục được họ mua hàng của bạn lần này và cả những lần sau nữa, hãy tạo cho họ niềm tin vào doanh nghiệp bạn, vào thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, tin tưởng cả chính bạn.

Nếu bạn có thể khiến họ thực sự tin tưởng, thực sự dành niềm tin cho bạn thì việc chốt sale sẽ trở nên dễ dàng và chắc chắn cho cả lần này và lần tiếp theo trong tương lai.

Tư vấn trực tiếp

Việc xin số điện thoại của khách hàng để tư vấn trực tiếp cho họ sẽ tăng tỷ lệ chốt sale thành công lên rất cao. Qua cuộc trò chuyện, qua giọng nói và biểu cảm của bạn, khách hàng có thể bị thu hút bởi chính thái độ nhiệt tình của bạn. Lúc đó, họ sẽ có cảm giác an toàn hơn, tin tưởng bạn hơn.

Thấu hiểu khách hàng

Chỉ khi bạn thấu hiểu được khách hàng của bạn nghĩ gì, muốn gì thì lúc đó bạn mới có cơ hội chốt sale thành công. Có thể, đúng, sản phẩm của bạn tốt thật đấy, nhưng nếu đó không phải cái mà khách hàng của bạn cần thì nó cũng không giải quyết gì. Bởi vậy, khi thấu hiểu được giá trị, cái mà khách hàng cần thì bạn mới có thể nói với họ rằng, sản phẩm của bạn có thể giúp ích, đem lại giá trị mà họ đang tìm kiếm như thế nào. Từ đó mới có cơ hội thuyết phục họ quan tâm đến sản phẩm của bạn.  

Chăm sóc lại những khách hàng chưa mua

Không phải khách hàng nào quan tâm đến sản phẩm của bạn họ cũng mua ngay trong cuộc trao đổi đầu tiên. Vì vậy, hãy chăm sóc lại cho họ theo một chu kỳ thời gian nhất định. Biết đâu, lúc đó họ cũng đang có nhu cầu với sản phẩm mà bạn cung cấp thì sao. Thậm chí, bạn có thể sẽ vẫn không bán được hàng nhưng ít nhất, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy rằng, họ vẫn đang được bạn quan tâm, và họ sẽ đánh giá cao về sự nhiệt tình của bạn. Và trong một lần chăm sóc lại nào đó tiếp theo, biết đâu họ lại có hứng thú và ra quyết định mua luôn sản phẩm của bạn.  

Bám sát khách hàng

Đối với những sản phẩm đơn giản thì việc bám sát khách hàng cũng không quá quan trọng. Tuy nhiên, với những ngành đặc thù như cung cấp dịch vụ phần mềm hoặc một sản phẩm có giá trị lớn. Hãy luôn sát sao theo dõi xem khách hàng của bạn đang sử dụng sản phẩm của bạn như thế nào? họ đã sử dụng đúng chưa? có hiệu quả không? …  Từ đó kịp thời hỗ trợ cho họ để mang lợi lợi ích hiệu quả trong việc kinh doanh của họ. Họ sẽ đánh giá rất cao sự làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình này của bạn.

Luôn đưa ra một trong hai sự lựa chọn cho khách hàng

Bạn không nên hỏi khách hàng những câu hỏi trả lời có hoặc không. Vì thường họ sẽ trả lời luôn là “không”. Lúc đó cuộc hội thoại sẽ chấm dứt mà chẳng có cơ hội nào để chốt sale thành công cả. Vì vậy, hãy khôn ngoan khi đặt câu hỏi với họ. Làm sao khai thác được hết những thông tin mình cần để hiểu về họ. Hãy tạo cho cuộc nói chuyện thật thoải mái, như một chia sẻ chứ đừng cứng ngắc theo một kích bản và bạn đang đóng vai trò là một người bán. Hãy thể hiện rằng, ngoài cương vị một người bán hàng, bạn còn là một người bạn đang lắng nghe những chia sẻ của khách hàng, đang giúp họ giải quyết những khúc mắc, đang muốn đem tới cho họ một giá trị mà họ đang tìm kiếm.

Chúc bạn thành công!

OMICall cung cấp dịch vụ tổng đài ảo cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chung tôi để chúng tôi giúp doanh nghiệp bạn KHẲNG ĐỊNH ĐẲNG CẤP KINH DOANH khi lựa chọn tổng đài ảo cho doanh nghiệp mình

Quý khách có nhu cầu  lắp tổng đài Ảo xin liên hệ:

Website đăng ký dùng thử: https://omicall.com/

Hotline: 0287 1010 898 – 0899 90 98 68

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: Tòa nhà ViHAT – 06 đường số 16 (KDC Himlam) – P.Hiệp Bình Chánh – Q.Thủ Đức – TP.HCM
  • Chi Nhánh Hà Nội Tầng 15, Tòa Nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
  • Chi Nhánh Cambodia Thida Rath #154 St.33MC , Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
Rate this post

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Contact Us