Mẹo hay và kinh nghiệm

5 bước định giá sản phẩm để thu về lợi nhuận

Đặt giá bán lẻ cũng là khâu quan trọng
Thời gian đọc: 6 phút

Làm thế nào để đặt mức giá sản phẩm vừa phù hợp, vừa đảm bảo thu lợi nhuận vừa không để khách hàng “bỏ chạy”? Khi mới bắt đầu bước vào con đường kinh doanh, có thể đây là một vấn đề khiến bạn cảm thấy đau đầu. Đừng bỏ qua 5 bước định giá sản phẩm bên dưới đây, chúng có thể áp dụng cho giá bán lẻ hay giá bán sỉ đều được.

Bước 1: Tính giá vốn (giá gốc) cho sản phẩm 

Giá vốn (giá gốc) của sản phẩm (còn được gọi là Cost of goods sold – COGS) là tổng chi phí bao gồm phí sản xuất hoặc nhập sản phẩm (còn được gọi là giá thành của sản phẩm) và bất kỳ chi phí bổ sung nào cần thiết, chẳng hạn như phí nhân công, vận chuyển, xử lý, marketing,… để hàng được sẵn sàng bán. Hiểu một cách đơn giản hơn là giá vốn (giá gốc) của sản phẩm có thể được xác định với công thức tính như sau:

Giá gốc (giá vốn) = Giá thành sản phẩm (Chi phí sản xuất/nhập sản phẩm) + Chi phí phát sinh khác nếu có (chi phí nhân công, đóng gói, vận chuyển, marketing,…)

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng

Trước khi đặt giá bán cho bất kỳ sản phẩm lẻ nào, bạn nên xác định rõ phân khúc thị trường đang nhắm đến. Ví dụ: hàng của bạn thuộc lĩnh vực nào, là hàng cao cấp, hướng đến khách hàng giàu có? Hay hàng của bạn là hàng bình dân, phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình – khá?

 

Chỉ khi nắm bắt được khách hàng tiềm năng cụ thể thì mới có thể đưa ra mức giá lợi thế cạnh tranh dựa vào đó. Tùy vào hành vi tiêu dùng của khách hàng, ví dụ như chỉ quan tâm về giá hoặc chất lượng, khả năng chi trả như thế nào,….Tổng kết những dữ liệu trên, bạn có thể đưa ra được mức giá thích hợp đánh trúng tâm lý khách hàng.

Để định giá sản phẩm, bạn cần nghiên cứu thị trường
Để định giá sản phẩm, bạn cần nghiên cứu thị trường

Bước 3: Xác định mức lợi nhuận mong muốn

Dù bạn có làm mọi cách như: thiết kế bao bì, tung các chiến lược marketing quảng bá truyền thông, thường xuyên CSKH bằng cuộc gọi hoặc qua hệ thống tổng đài ảo chuyên nghiệp,…. để lôi kéo khách hàng chú ý đến sản phẩm. Nhưng giá cả mới là một trong những yếu tố quan trọng quyết định họ có mua hay không. Giá bán là cách nhà sản xuất “nói chuyện” và giới thiệu với khách hàng về chất lượng của món hàng. 

Có một mẹo nhỏ và đơn giản mà có lẽ ai cũng thường áp dụng vào công thức định giá sản phẩm. Đó chính là bắt đầu lấy từ giá gốc của bạn rồi nhân gấp đôi lên để ra giá bán. Đây là cách làm an toàn và phổ biến nhất để đảm bảo mức lợi nhuận bán hàng của bạn luôn thu về được tối thiểu là 50%.

Tuy nhiên, trong phân khúc bán lẻ, còn tùy vào từng ngành hàng và mô hình kinh doanh của bạn để tùy chỉnh giá bán mang về lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp. Thường với các nhà sản xuất trực tiếp hay các thương hiệu lớn, họ sẽ nhắm đến mức lợi nhuận vào khoảng 30-50%, họ có thể chấp nhận mức lợi nhuận thấp để đạt được những mục tiêu khác.

Trong khi các nhà bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng thì sẽ luôn nhắm đến mức lợi nhuận cao nhất có thể, vào khoảng 55-75%. Vậy nên, để có được giá bán sau cùng cho sản phẩm dù là bán sỉ hay bán lẻ thì bạn cần xác định mức lợi nhuận bạn mong muốn thu về được.

Bước 4: Đặt giá bán lẻ (giá niêm yết)

Sau khi xác định được mức lợi nhuận mong muốn, thì bạn có thể đưa ra mức lợi nhuận với công thức như sau:

Giá bán lẻ = [(Giá gốc/vốn) / (100 – % lợi nhuận mong muốn)] x 100

Ví dụ như 1 sản phẩm giá gốc của bạn là 50.000 VND, bạn muốn thu lợi nhuận 50%, vậy thì bạn sẽ có giá bán là: [(50.000 / (100 – 50)] x 100 = 100.000 VND

Ở bước này, chúng ta vừa áp dụng công thức định giá sản phẩm để ra được giá bán sau cùng theo như mức lợi nhuận kỳ vọng. Nếu chỉ là bán lẻ, mua đi bán lại và giá bán sau cùng bạn đưa ra đã hợp lý, phù hợp và đủ sức cạnh tranh thì việc bán hàng đã có thể bắt đầu.

Để chắc chắn hơn, bạn cần nghiên cứu xem các đối thủ, nhà bán lẻ khác đang bán với mức giá bao nhiêu. Sau đó, tiến hành so sánh và xem lại giá bán sản phẩm sau cùng của mình có khả thi hay không.

Đặt giá bán lẻ cũng là khâu quan trọng
Đặt giá bán lẻ cũng là khâu quan trọng

Nếu mức giá bạn đưa ra quá cao so với mặt bằng chung hay vượt quá khả năng chi trả của phân khúc khách hàng đang nhắm đến thì nên điều chỉnh lại. Việc chấp nhận một mức lợi nhuận thấp hơn để bán được hàng là điều cần thiết vào lúc này.

Bước 5: Đặt giá bán sỉ

Nếu là nhà sản xuất trực tiếp và cùng một lúc bạn vừa bán lẻ vừa bán sỉ thì bạn sẽ làm tiếp bước này. Vấn đề khi đặt giá sỉ là làm sao để không ảnh hưởng lợi nhuận giữa giá bán sỉ và bán lẻ. Đồng thời, giá bán lẻ của bạn cũng không gây ảnh hưởng về sự xung đột lợi ích với các đối tác bán lẻ khác đang lấy hàng của bạn về bán.

Tất nhiên, khi bạn bán sỉ, số lượng sản phẩm trong mỗi đơn hàng sẽ rất nhiều. Điều này cho phép bạn có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn. Lúc này, để đặt được giá sỉ, bạn nên chia theo khung số lượng sản phẩm để có nhiều mức giá sỉ. Tùy theo số lượng sản phẩm trên đơn hàng mà đối tác đặt, họ sẽ được hưởng mức giá chiết khấu khác nhau, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Như vậy bạn cũng sẽ có được chính sách giá sỉ đa dạng cho nhiều đối tác. Dù là vốn ít hay vốn nhiều thì họ vẫn có thể lấy hàng từ bạn.

Gợi ý cho bạn là khi vừa bán lẻ và bán sỉ thì bạn có thể đẩy giá bán lẻ lên cao để tránh gây ảnh hưởng xung đột về giá cho các đối tác của bạn khi lấy hàng về bán. Giả sử bạn muốn mức lợi nhuận thu về trên giá bán lẻ là 80%. Vậy bạn có thể chia ra các mức lợi nhuận còn lại cho giá sỉ dựa trên số lượng sản phẩm đặt mua như sau:

Ví dụ:

Một sản phẩm của bạn có giá gốc là 30.000 VND, lợi nhuận bạn mong muốn là 70%, vậy giá bán lẻ là [30.000 / (100 – 70)] x 100 = 100.000 VND. Các mức giá bán sỉ theo số lượng sản phẩm mà đối tác đặt mua sẽ được tính như sau:

Mua từ 3 đến 10 cái: mức lợi nhuận thu về là 60%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 / (100 – 60)] x 100 = 75.000 VND/cái

Mua từ 11 đến 30 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 50%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 / (100 – 50)] x 100 = 60.000 VND/cái

Mua từ 31 – 50 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 40%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 / (100 – 40)] x 100 = 50.000 VND/cái

Mua từ 100 cái trở lên: mức lợi nhuận thu về là 30%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 / (100 – 30)] x 100  ̴͂ 43.000 VND/cái

Cứ theo công thức lũy tiến này, đối tác mua càng nhiều thì giá sẽ càng giảm. Đồng thời bạn vẫn kiểm soát được lợi nhuận tối thiểu thu về là bao nhiêu khi bán sỉ. Tất nhiên mọi thứ cũng không cần quá rập khuôn  theo khung số lượng sản phẩm và mức lợi nhuận như trên mà bạn có thể tùy biến sao cho hợp lý.

Miễn bạn luôn lấy mức lợi nhuận trên giá bán lẻ làm điểm xuất phát. Và mức giá bán lẻ đề xuất của bạn cũng đảm bảo không làm ảnh hưởng, gây xung đột về lợi ích đối với các đối tác nhập hàng của bạn. Như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng hơn.

5 bước định giá sản phẩm cơ bản trên đây dành cho những người mới bắt đầu và chưa có những kiến thức chuyên sâu về kinh doanh. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là nghệ thuật trong việc bán hàng, không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Dù sao thì việc tích lũy nhiều kinh nghiệm cũng là điều cần thiết để ngày càng thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us