Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Lead là gì? 3 cấp độ lead trong Marketing và cách chuyển đổi KH

Tìm hiểu lead là gì?
Thời gian đọc: 5 phút

Nhắc đến “Lead” chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm marketing, nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về thuật ngữ này. Hôm nay, OMI sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc tất tần tật về lead là gì? Tại sao lead lại quan trọng với doanh nghiệp? Làm thế nào chuyển đổi khách hàng để gia tăng doanh thu? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp ngay qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản gọi điện chăm sóc khách hàng hay nhất

Lead là gì?

Trong marketing, lead là khách hàng tiềm năng có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang bán. Họ là những đối tượng khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin của họ cho bạn.

Ví dụ: Điền thông tin cá nhân qua form đăng ký, dùng thử, tư vấn,…

Có thể thấy, lead trở thành một chỉ số được các doanh nghiệp rất chú trọng nghiên cứu và đo lường thường xuyên. Doanh nghiệp nào có càng nhiều lead chất lượng thì cũng đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội bán hàng, từ đó doanh số được tăng cao.

Tìm hiểu lead là gì?
Tìm hiểu lead là gì?

3 loại Lead chính trong Marketing

Ngoài việc tìm hiểu lead là gì, bạn cũng cần biết rõ về 3 loại lead chính trong marketing:

Information qualified lead (IQL) 

Information Qualified Lead là những đối tượng khách hàng được thu thập ở giai đoạn Awareness (nhận thức) của phễu Marketing.

Ở giai đoạn này, khách hàng mục tiêu sẽ nhận ra các vấn đề họ cần giải quyết. Tuy nhiên, họ vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp cho mình.

Từ những điều trên, doanh nghiệp cần đưa ra những thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến sản/phẩm dịch vụ mà khách hàng đang thắc mắc. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng lấy được những thông tin cá nhân như: Tên, email, địa chỉ, nghề nghiệp,… 

Marketing qualified leads (MQLs)

Marketing-qualified leads (MQLs), là đối tượng khách hàng tiềm năng để lại 1 số thông tin liên hệ cơ bản như: Email, số điện thoại,… thông qua các nỗ lực của nhóm tiếp thị marketing. 

Để thu được MQLs, các doanh nghiệp sẽ triển khai chiến dịch marketing bằng cách cung cấp đúng insight của khách hàng và thúc đẩy họ quan tâm đến dịch vụ/sản phẩm qua hành động để lại thông tin.

Khách hàng tiềm năng được xem là MQLs có thể thực hiện các hành động như:

  • Tải xuống các nội dung eBook, tài liệu, báo cáo;
  • Tham dự hội thảo;
  • Đăng ký nhận thông tin chi tiết của sản phẩm;
  • Đăng ký dùng thử sản phẩm;
  • Đăng ký nhận tư vấn;

Sales qualified leads (SQLs)

Sales qualified leads trong marketing có thể hiểu đơn giản là những khách hàng tiềm năng đã được nghiên cứu thông qua bộ phận tiếp thị (MQLs) và có khả năng sẵn sàng cho việc mua sản phẩm. Đối với giai đoạn này, doanh nghiệp cần phải có phương pháp tiếp cận, thuyết phục, mang đến những đề xuất trải nghiệm dùng thử để thúc đẩy họ nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.

Nếu chiến dịch Marketing của bạn đạt được kết quả tốt thì tỷ lệ chuyển đổi từ MQLs sang SQLs sẽ rất cao. Còn nếu tỉ lệ này thấp thì team Marketing và Sale nên họp lại để tìm kiếm và chọn lọc các tiêu chí để đánh giá đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác hơn.

3 loại Lead chính trong Marketing
3 loại Lead chính trong Marketing

>>> Xem thêm: 13 kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết trong kinh doanh

Cách chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng

Sử dụng dữ liệu hành vi

Một trong những bước đầu để chuyển đổi khách hàng thành công chính là tạo các chân dung người mua khác nhau dựa trên hành vi đối tượng mục tiêu của bạn. Những số liệu này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách di chuyển các nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể từ đầu kênh bán hàng xuống cuối kênh.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ đó trong toàn bộ quy trình bán hàng. 

Để nuôi dưỡng nguồn khách hàng tiềm năng này, doanh nghiệp chắc chắn cần các công cụ hỗ trợ. OMICall chính là lựa chọn tối ưu với các phần mềm cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng đa kênh như: Facebook Fanpage, Email, Hotline, Zalo OA,… nhằm giúp doanh nghiệp tăng tính tương tác với khách hàng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên các kênh. 

Chuyển đổi KH tiềm năng thành KH 1 cách suôn sẻ

Hãy cung cấp cho khách hàng 1 ưu đãi thật hấp dẫn. Đừng quên tận dụng tất cả các cơ hội bạn có để chốt được khách hàng. 

Ví dụ: Trong những dịp ngày lễ, mọi người có xu hướng tiêu nhiều tiền hơn bình thường. Lúc này, bạn hãy đưa ra ưu đãi đặc biệt để hoàn thành hành trình mua hàng của họ.

Tận dụng các đánh giá và giới thiệu

Một nhược điểm mà bạn có thể phạm phải khi bán hàng là không tận dụng lợi thế của việc quảng cáo miễn phí. Nếu khách hàng của bạn đăng các bài đánh giá hấp dẫn trên mạng xã hội hoặc các trang web đánh giá, hãy thu thập chúng. Bởi vì, không có gì thuyết phục khách hàng tiềm năng mới bằng các đánh giá tích cực của khách hàng cũ.

>>> Xem thêm: Phần mềm tổng đài Telesales 4.0 kết hợp CRM chuyên nghiệp

Tạm kết

Đó cũng là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi lead là gì. Qua đó, có thể hiểu rằng, lead là một chỉ số quan trọng trong marketing. Nó không chỉ liên quan đến đội ngũ, hoạt động tiếp thị mà còn cả sales. 

Ngoài ra, Quý bạn đọc có thể truy cập vào blog của OMICall để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác về lĩnh vực công nghệ và Marketing. Đồng thời, chúng tôi cung cấp dịch vụ tổng đài đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam giúp mọi doanh nghiệp tối ưu chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng trong thời đại 4.0.

Trải nghiệm ngay dịch vụ tổng đài ảo thông minh OMICall tại:

 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (3 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us