Kỹ Năng Marketing

CPS là gì? Cách triển khai Affiliate Marketing ứng dụng CPS hiệu quả

CPS là gì? Cách triển khai Affiliate Marketing ứng dụng CPS hiệu quả
Thời gian đọc: 5 phút

CPS là công cụ Affiliate Marketing phổ biến hiện nay khi việc mua sắm trực tuyến đang là xu hướng chính. Việc hiểu rõ và tận dụng công cụ này một cách hiệu quả sẽ mang lại nguồn lợi nhuận to lớn. Vậy CPS là gì? Ứng dụng CPS vào chiến dịch Affiliate Marketing sao cho hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

CPS là gì? Cách triển khai Affiliate Marketing ứng dụng CPS hiệu quả
CPS là gì? Cách triển khai Affiliate Marketing ứng dụng CPS hiệu quả

CPS là gì?

CPS (Cost Per Sale) là chi phí cho mỗi lần bán hàng. Đây là một hình thức thanh toán quảng cáo trực tuyến phổ biến. Trong đó, nhà bán hàng chỉ cần thanh toán cho nhà quảng cáo khi có khách hàng đặt hàng và thanh toán thành công.

Đây là hình thức thanh toán hiệu quả và bền vững trong tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Bởi CPS chỉ tính phí khi có đơn hàng thành công, do đó nhà bán hàng chỉ phải thanh toán khi có khách hàng thực sự quan tâm và mua hàng. Điều này giúp nhà bán hàng tối ưu chi phí quảng cáo và tăng doanh số bán hàng.

>>> Xem thêm: Bật mí top 07 cách xây dựng niềm tin với khách hàng

Ví dụ A tham gia tiếp thị liên kết cho công ty B. Mỗi người dùng khi truy cập trang của anh A, bấm vào Affiliate Link để mua sản phẩm công ty B. Khi đó A sẽ được trả tiền hoa hồng trên mỗi lượt mua và thanh toán thành công.

Công thức tính CPS

Để tính CPS, bạn chia Tổng chi phí tiếp thị và bán hàng trong khoảng thời gian cụ thể cho tổng số lần bán hàng được thực hiện trong cùng khoảng thời gian đó. Kết quả sẽ cho bạn con số trung bình về chi phí mà công ty phải trả để có được một khách hàng mới:

Chi phí mỗi lần bán hàng = Tổng chi phí tiếp thị và bán hàng / Số lượng bán hàng

Nhận Ebook: “Làm Chủ Dòng Tiền DN – Với 11 Mẹo Cắt Giảm Chi Phí”

Tại sao CPS lại quan trọng?

CPS sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hiệu quả tài chính của các nỗ lực tiếp thị và bán hàng. Đó là yếu tố chính quyết định lợi tức đầu tư (ROI) của bạn:

 • Nếu CPS cao: Bạn đang chi tiêu rất nhiều để thu hút từng khách hàng mới, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận;
 • Nếu CPS thấp hơn: Bạn chi tiêu ít hơn để có được mỗi khách hàng mới, cho thấy hoạt động hiệu quả hơn và có khả năng sinh lời cao hơn.
Tại sao CPS lại quan trọng?
Tại sao CPS lại quan trọng?

Cách triển khai chiến dịch Affiliate Marketing ứng dụng CPS

Chiến dịch Affiliate Marketing ứng dụng CPS là một hình thức tiếp thị liên kết trong đó nhà bán hàng chỉ cần thanh toán cho nhà quảng cáo khi có khách hàng đặt hàng thành công. Để triển khai chiến dịch Affiliate Marketing ứng dụng CPS, nhà bán hàng cần quan tâm các cách sau:

Nắm rõ nhu cầu khách hàng

Đây là yếu tố quan trọng để triển khai chiến dịch Affiliate Marketing. Khi nhà bán hàng hiểu rõ nhu cầu khách hàng, họ có thể lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp, tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn và xây dựng mối quan hệ tốt với đối tác. Các cách để nắm rõ nhu cầu khách hàng:

 • Nghiên cứu thị trường: Nhà bán hàng cần nghiên cứu thị trường để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện thông qua các phương pháp như khảo sát, phỏng vấn, phân tích dữ liệu,…;
 • Thu thập phản hồi từ khách hàng: Đây là cách để hiểu rõ cái khách hàng mong muốn. Phản hồi từ khách hàng có thể được thu thập thông qua các phương pháp như khảo sát, phỏng vấn, hoặc các kênh mạng xã hội;
 • Tìm hiểu đối tượng mục tiêu: Nhà bán hàng cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu của chiến dịch là ai. Từ đó, có thể tạo nội dung quảng cáo phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.

>>> Tham khảo thêm: Giải pháp chăm sóc khách hàng bằng OMICall – Dịch vụ tổng đài ảo thông minh VoIP

Lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp

Nhà bán hàng cần lựa chọn sản phẩm/dịch vụ phù hợp với đối tượng mục tiêu của chiến dịch. Sản phẩm/dịch vụ cần có giá trị cao và phù hợp với thị trường ngách.

Lựa chọn những sản phẩm am hiểu nhất hoặc có độ hot trên thị trường. Đó là “thời điểm vàng” để xây dựng lòng tin khách hàng và tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Tìm kiếm và quản lý đối tác Affiliate

Nhà bán hàng cần tìm kiếm và quản lý đối tác Affiliate có uy tín và có lượng truy cập/người theo dõi lớn. Ngoài ra, bạn cần cung cấp cho đối tác Affiliate các tài liệu và công cụ cần thiết để họ có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình một cách chính xác.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả sau chiến dịch

Nhà bán hàng cần theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch để đảm bảo rằng các khoản chi phí được sử dụng hiệu quả. Các chỉ số cần theo dõi bao gồm:

 • Số lượng đơn hàng thành công;
 • Doanh số bán hàng;
 • Tỷ lệ chuyển đổi.

>>> Xem thêm: Top 10 chỉ số giúp đo lường hiệu quả marketing

Tạm kết

Trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, hiểu rõ CPS là gì và cách thức triển khai sao cho hiệu quả có thể mang lại cho bạn lợi thế. Ngoài ra, giúp đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của bạn đạt hiệu quả về mặt chi phí và thành công nhất có thể.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng).
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Phương Hân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us