Mẹo hay và kinh nghiệm

Bật mí tuyệt chiêu chiếm lấy niềm tin khách hàng ngay cả khi bạn chưa có doanh số

Làm sao dể người dùng biết về thương hiệu của bạn dù vẫn chưa có doanh số?
Thời gian đọc: 8 phút

Thông thường khi truy cập vào một kênh bán hàng trực tuyến thì đầu tiên, người dùng sẽ tìm kiếm những đánh giá từ khách hàng cũ. Tuy nhiên nếu cửa hàng của bạn hoàn toàn mới, chưa phát sinh doanh số và không có những đánh giá từ khách hàng. Vậy, làm sao để lấy được niềm tin cho những khách hàng tiềm năng?

Chia sẻ về con người làm nên thương hiệu

Người tiêu dùng có xu hướng không tin tưởng vào các thương hiệu ngay từ đầu. Nhưng chúng ta thật sự mở lòng tin tưởng mọi người nhiều hơn ta nghĩ. Vì thế, có một cách để vượt qua sự hoài nghi của người tiêu dùng đó là thể hiện khía cạnh con người trong thương hiệu của bạn. 

Hãy nghĩ đến việc tự giới thiệu bản thân – người đứng đằng sau doanh nghiệp – cho khách hàng của bạn. Điều này sẽ giúp nâng cao tính xác thực và uy tín cho thương hiệu của bạn.

Làm sao dể người dùng biết về thương hiệu của bạn dù vẫn chưa có doanh số?
Làm sao dể người dùng biết về thương hiệu của bạn dù vẫn chưa có doanh số?

Một nơi tuyệt vời để làm điều này là mục Giới thiệu trên website của bạn bằng cách tập trung vào những câu chuyện của mình song song với câu chuyện thương hiệu cùng lúc. Điều này giúp khách hàng làm quen và hiểu bạn nhiều hơn, từ đó tạo nền tảng để họ tin tưởng.

Tạo được mối quan hệ qua các bài viết

Các bài viết chất lượng là công cụ mạnh mẽ để bạn kết nối với những người chưa biết bạn là ai. Nó cho bạn cơ hội để giới thiệu bản thân mà không khiến khách hàng có cảm giác bị hối thúc. Cập nhật blog thường xuyên cho thấy bạn đã đầu tư vào doanh nghiệp, ngành công nghiệp cũng như các vấn đề của khách hàng. Điều này luôn là một dấu hiệu tốt cho người tiêu dùng.

Nội dung bài viết cũng giúp khách hàng tiềm năng làm quen với thương hiệu của bạn, đặc biệt nếu bạn chia sẻ những câu chuyện thương hiệu riêng biệt. Điều này thể hiện tính cách thương hiệu và giúp mọi người cảm thấy như họ thực sự biết bạn và có thể tin tưởng bạn.

Tiếp thị nội dung cũng là một cách đặc biệt để thể hiện sự hiểu biết của bạn. Nếu người tiêu dùng thấy rằng chủ sở hữu cửa hàng thực sự hiểu rõ những công cụ bạn đang có, họ sẽ tin vào chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng

Những khách hàng mới sẽ liên hệ với bạn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, như email, số tổng đài hotline hay Messenger. Họ có thể muốn biết về chính sách hoàn trả, ngày giao hàng hoặc thông tin sản phẩm. Hãy trả lời những câu hỏi này một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng nhất có thể. 

Tốc độ là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thời đại ngày nay, khi mà sự hài lòng tức thì đã khiến nhu cầu của người tiêu dùng trở nên cấp bách hơn. Nếu khách hàng nhận được phản hồi gần như ngay lập tức, họ sẽ sẵn lòng gửi câu hỏi và bạn có thể trò chuyện với họ để giải quyết các thắc mắc trong thời gian thực, thậm chí, bán thêm hoặc bán chéo các sản phẩm khác.

Trò chuyện trực tiếp bằng tổng đài nội bộ doanh nghiệp đang trở thành yếu tố chính khi nhắc đến một dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc. Nó cũng là phương thức giao tiếp ưa thích của nhiều khách hàng, với 92% người cho biết họ cảm thấy hài lòng nhất khi chat trực tiếp với người bán hàng trong suốt quá trình mua hàng, và 53% người tiêu dùng thích trò chuyện trực tiếp hơn các phương thức liên hệ khác.

Cho khách hàng thấy rằng thông tin của họ luôn bảo mật

Hãy đảm bảo rằng website của bạn trông cũng đáng tin không kém. An ninh mạng thực sự là một vấn đề cần lưu ý khi tin tặc (hacker) xuất hiện trong cả những chuỗi doanh nghiệp bán lẻ lớn khiến người tiêu dùng luôn phải cảnh giác khi cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ. Một cách để doanh nghiệp chống lại sự xâm hại của tin tặc là sử dụng các giao thức tăng cường bảo mật, điển hình là Https. Giao thức này chủ yếu dùng cho các trang web có giao dịch trực tuyến sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch, tránh những rủi ro bị lấy mất thông tin thẻ trong quá trình thanh toán.

Cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán là một cách khác để người tiêu dùng cảm thấy thoải mái hơn khi mua hàng từ website của bạn. Một số người mua hàng chỉ đơn giản là thích vài phương thức thanh toán nhất định hơn những cách khác. Thanh toán qua thẻ ATM nội địa và quốc tế, ví điện tử (như Momo, ZaloPay), dịch vụ COD,… là những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay.

Làm nổi bật chính sách đổi trả hàng

Một chính sách đổi trả minh bạch và công khai giúp bạn nâng cao uy tín
Một chính sách đổi trả minh bạch và công khai giúp bạn nâng cao uy tín

Một chính sách hoàn trả hoàn hảo ngay lập tức khiến khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi mua sắm. Chúng biểu hiện cho chất lượng của dịch vụ khách hàng, sự ưu tiên trải nghiệm khách hàng và bạn rất tự tin về sản phẩm, đến mức có thể hoàn lại tiền nếu họ không thích chúng.

Chính sách hoàn trả làm giảm đến mức tối thiểu những rủi ro mà khách hàng của bạn phải chịu khi họ mua sắm trực tuyến. Nếu bạn có chính sách đổi trả sản phẩm miễn phí trong vòng 30 ngày, không nghi ngờ gì nữa, mọi người sẽ sẵn sàng mua hàng của bạn.

Một chính sách hoàn trả tuyệt vời cần phải được quảng cáo trên website của bạn.

 • Tạo một trang nêu đầy đủ chính sách hoàn trả sản phẩm của doanh nghiệp (đây cũng có thể là một phần trong trang Câu hỏi thường gặp)
 • Tại trang mô tả sản phẩm, dành một phần riêng nói về chính sách trả hàng.
 • Đặt link liên kết chính sách hoàn trả của bạn tại chân trang của website.

Trang “Câu hỏi thường gặp” giải quyết thắc mắc của khách hàng

Trang này có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng về cả thương hiệu và sản phẩm của bạn, thể hiện chuyên môn của bạn, cung cấp thông tin sản phẩm và cho khách hàng thấy cách bạn điều hành doanh nghiệp của mình. Đây là một cách khác để người dùng làm quen với thương hiệu của bạn và cảm thấy thoải mái hơn khi mua hàng.

Các trang Câu hỏi thường gặp thường được viết với mục đích thông tin cho khách hàng, xóa bỏ thành kiến và giảm bớt sự lo âu khi mua hàng. Nó cũng cung cấp cho bạn một sự khác biệt và cho khách hàng tiềm năng thấy lý do vì sao họ nên chi trả cho sản phẩm của bạn. 

Trang Câu hỏi thường gặp có thể bao gồm:

 • Những phần thông tin về thương hiệu của bạn mà bạn chưa nêu được ở phần Giới thiệu hoặc Trang chủ
 • Thông tin chung về sản phẩm mà khách hàng sẽ luôn lưu tâm
 • Thông tin về các chứng chỉ hoặc giấy phép có thể thiết lập lòng tin, như chứng nhận An toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp
 • Trả lời những câu hỏi mà khách hàng tiềm năng liên tục hỏi bạn hoặc hỏi đối thủ của bạn

Thông tin sản phẩm cần phải chi tiết

Khách hàng biết càng nhiều thông tin về sản phẩm họ chuẩn bị mua, càng có khả năng họ sẽ mua nó. Thay vì chỉ nói “chất liệu cao cấp”, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn chuyển thành “vải lụa tơ tằm”

Hãy sản xuất thật nhiều hình ảnh và video để chứng minh chất lượng sản phẩm và cách sử dụng nó. Một số thông tin cần xem xét thêm vào mô tả sản phẩm của bạn bao gồm:

 • Số đo chính xác của sản phẩm
 • Trọng lượng chính xác của sản phẩm
 • Thành phần sản phẩm/nguyên liệu sản xuất
 • Thông tin bảo hành
 • Các tính năng khác và lợi ích của chúng

Có nên tặng sản phẩm mẫu?

Các sản phẩm mẫu hoặc quà tặng có thể khiến khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn và tăng niềm tin trong họ bằng cách loại bỏ tất cả rủi ro. Đồng ý rằng việc cho khách hàng cơ hội “thử trước khi mua” không dành cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Nhưng nếu bạn bán một sản phẩm mà bạn đủ khả năng để cho đi với số lượng nhỏ (thực phẩm, hóa mỹ phẩm), bạn có thể chiếm được lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm và dễ dàng thuyết phục họ chi tiền sau đó. Hãy nhớ rằng các mẫu sản phẩm và quà tặng là một cách tuyệt vời để bắt đầu tạo dựng niềm tin, nhưng để những nỗ lực này có hiệu quả, bạn phải có những sản phẩm thật chất lượng để tối đa hóa lợi nhuận sau này.

Dưới đây là một số cách để tặng khách hàng sản phẩm mẫu miễn phí nhưng mang lại cho bạn kết quả thực tế:

 • Tặng sản phẩm mẫu cho một nhóm người và nhờ họ nhận xét về chúng. Bạn có thể ghi nhận các đánh giá hoặc lời chứng thực và hiển thị chúng trên trang web của bạn để tạo uy tín.
 • Gửi sản phẩm của bạn đến những influencer (người có ảnh hưởng) hoặc người viết blog có thể truyền thông tin đến đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Gửi các mẫu miễn phí thông qua các cửa sổ quảng cáo pop-up hoặc sự kiện để thu hút sự quan tâm. Những người thích sản phẩm sẽ tìm kiếm bạn sau này.

Đừng làm mất lòng tin dù là những sai lầm nhỏ

Đừng quên kiểm tra thật kỹ cửa hàng trực tuyến của bạn từ hình ảnh trên máy tính để bàn đến thiết bị di động, từ thông tin trên trang chủ đến trang thanh toán. Hãy rà soát và loại bỏ từ những lỗi nhỏ nhất từ lỗi chính tả, ngữ pháp, liên kết bị lỗi, đồ họa kém chất lượng trông không chuyên nghiệp và rẻ tiền,…. Những điều này có vẻ nhỏ nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến việc khách hàng có tin tưởng bạn trong tích tắc hay không, vì vậy đừng bỏ qua những chi tiết này

“Hãy nhớ rằng: Niềm tin đến trước đơn hàng”

Mỗi chủ doanh nghiệp đều phải bắt đầu từ đầu, khi chưa có doanh số và nhận xét từ khách hàng cũ để tận dụng. Tuy nhiên, với những chiến lược trên, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn để có được khoản doanh số đầu tiên và xây dựng uy tín, điều sẽ tiếp tục tạo niềm tin cho khách hàng mới và thuyết phục họ mua hàng.

Nguồn: Shopify

Rate this post

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us