Kỹ Năng Marketing Mẹo hay và kinh nghiệm

Bán hàng cao giá hơn đối thủ, làm sao giữ chân khách?

Thời gian đọc: 4 phút

Thương trường được xem là chiến trường khốc liệt nhất hiện nay vì mỗi ngành nghề kinh doanh, bạn phải đương đầu với hàng nghìn đối thủ. Đặc biệt là vấn đề giá cả, nếu cùng cung cấp một mặt hàng/dịch vụ mà bạn lại bán đắt hơn các doanh nghiệp khác thì sao? 

Khách hàng ngày nay có xu hướng so sánh giá khi mua sắm để chọn được mặt hàng cùng loại nhưng rẻ hơn. Vậy, chiến lược nào có thể giúp bạn vẫn giữ nguyên “phong độ” mặc dù vẫn giữ nguyên có sự chênh lệch về giá?

Tạo sự khác biệt 

Cuộc chiến về giá cả dường như chưa bao giờ có điểm dừng, nhưng nó lại thiếu không ngoan khi bạn đã định hình vị trí của thương hiệu trên thị trường. Vì thế, thay vì cứ cố gắng hạ thấp giá thành hơn đối thủ, sao bạn lại không chủ động tạo sự khác biệt trong chất lượng sản phẩm/dịch vụ để níu kéo khách hàng?

Bán hàng giá cao, bạn cần có chiến lược
Bán hàng giá cao, bạn cần có chiến lược

Điển hình chính là dòng điện thoại iPhone của Apple, khi mà những chiếc điện thoại thông minh giá rẻ được sản xuất hàng loạt thì iPhone vẫn trung thành với những thiết kế sang trọng, thể hiện rõ sự đẳng cấp về ngoại hình lẫn chất lượng. Vâng, những chiếc iPhone có giá bán không hề rẻ, nhưng chúng vẫn chiếm được ưu thế và bao gồm cả cảm tình của khách hàng trên toàn thế giới.

 

Tạo ra các sản phẩm với phiên bản giá rẻ

Hãy xem xét việc tạo ra một phiên bản khác giá rẻ để cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm đối thủ mà không cần giảm giá  thành sản phẩm hiện tại. Chiến lược này sẽ chỉ thành công nếu bạn tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản:

  • Bạn phải sử dụng nhãn hiệu riêng biệt và sản phẩm có giới hạn. Điều này nhằm mục đích duy nhất là để cạnh tranh giá với đối thủ.
  • Chi phí của các sản phẩm nhánh giá rẻ cần phải được tách biệt với sản phẩm chính giá cao hơn.

Nếu bạn thực hiện cách tiếp cận này, bạn phải tạo một thương hiệu mới với ý tưởng rằng đó là một doanh nghiệp thực sự tạo ra lợi nhuận. Nếu công ty con đơn giản chỉ chiếm không gian đối diện với một đối thủ cạnh tranh chi phí thấp, nhưng không tạo ra lợi nhuận, về lâu về dài sẽ có hại cho sản phẩm chính của bạn.

Giá cả phải tương xứng với chất lượng 

Tuy người mua thường nhìn vào giá cả trước khi quyết định. Song đó vẫn chưa là điều kiện tiên quyết để họ bỏ tiền ra mua hàng. Hãy đưa ra những điểm mạnh, điểm ưu việt mà sản phẩm của bạn rất xứng tầm với túi tiền của khách.

Trong các chiến lược tiếp thị, bạn cần cho người mua biết họ nhận được những lợi ích gì mà các sản phẩm giá rẻ khác không có. Lúc tư vấn đừng nên nhắc về giá cả, howjac cho khách hàng thấy với mức giá cao nhưng giá trị họ nhận lại là xứng đáng.

Mở ra cơ hội mua sắm thuận lợi

Trong thời buổi hiện đại, rất ít người muốn bỏ thời gian hay công sức để sở hữu một món đồ nào đó mỗi khi mua sắm. Vì thế, nếu bạn bán giá rẻ nhưng bắt khách hàng đến tận nơi và xếp hàng chờ đôi khi lại không khả quan bằng giá cao nhưng giao tận nhà.

Có thêm các dịch vụ hậu mãi

Kèm theo giao hàng tận nhà, bạn có thể gói quà, miễn phí vận chuyển trong bán kính 5km, tăng thời gian bảo hành,….Điều này cũng làm tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ muốn thắng bạn về phương diện giá cả. Có thể các dịch vụ hậu mãi sẽ nâng giá thành lên đôi chút, nhưng chúng cũng không đang lo ngại mà vẫn gây được ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Thử so sánh một cửa hàng bán giá rẻ, rồi không sẵn sàng chịu trách nhiệm đổi trả nếu sản phẩm có sai sót, và một cửa hàng giá cao hơn nhưng luôn tận tình giải quyết khiếu nại của khách hàng, thì bạn sẽ chọn lựa nơi nào để mua sắm?

Trên thực tế, khâu chăm sóc khách hàng là vô cùng quan trọng. Chúng quyết định khách hàng có ghé cửa hàng của bạn thêm lần nữa hay không và có chủ động giới thiệu đến người thân, bạn bè của họ. Vì thế mà trong kinh doanh, việc sở hữu những công cụ CSKH tiềm năng là điều đáng để đầu tư. Đặc biệt trong số đó có tổng đài thông minh – hệ thống chuyên nghiệp sử dụng công nghệ VoIP hiện đại giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí gọi nhưng vẫn kết nối với khách hàng tốt nhất. Tìm hiểu thêm dịch vụ này, bạn có thể truy cập: https://omicall.com/

Tìm kiếm thị trường mới

Các doanh nghiệp nhỏ thường cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn bằng cách nhắm vào những thị trường nhỏ hay những nơi ẩn khuất mà các doanh nghiệp lớn không quan tâm tới. Đối với lĩnh vực bán lẻ, bạn có thể đưa hàng hóa của mình ra khỏi khu vực đang có sự cạnh tranh gay gắt về giá bằng biện pháp ký gửi hoặc tuyển cộng tác viên bán hàng.

Cuộc cạnh tranh về giá cả trong kinh doanh không có điểm dừng. Tuy nhiên, bạn hãy biết cách “chèo lái” con thuyền một cách khôn ngoan để mang về lợi nhuận, niềm tin và khách hàng mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us