Kỹ Năng Kinh Doanh Kỹ Năng Marketing

Voice AI là gì? 7 lợi ích và cách ứng dụng trong kinh doanh

Voice AI là gì?
Thời gian đọc: 8 phút

Voice AI là một trong những phát triển công nghệ thú vị nhất trong những năm gần đây. Công nghệ này tập trung vào các cuộc hội thoại tự nhiên của con người và mở rộng sức mạnh của công nghệ AI dựa trên văn bản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chính xác Voice AI là gì, cách các doanh nghiệp có thể sử dụng nó và tại sao AI giọng nói lại có lợi như vậy.

>>> Xem thêm: AI analysis là gì? Sự thật đằng sau sức mạnh trí nhân tạo AI 

Voice AI là gì? 

Voice AI là một loại công nghệ trí tuệ nhân tạo bắt chước giọng nói của con người và hiểu lệnh thoại. Với việc sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), bạn có thể mang lại trải nghiệm cá nhân hóa, thú vị hơn. Công nghệ này cũng có thể nhận dạng văn bản và chuyển nó thành giọng nói. 

Việc tiếp cận AI có thể hiểu và phản hồi lời nói của con người sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho doanh nghiệp. Quan trọng nhất, sử dụng AI bằng giọng nói một cách chiến lược có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Voice AI là gì?
Voice AI là gì?

Các doanh nghiệp đang sử dụng AI bằng giọng nói như thế nào? 

Có nhiều cách khác nhau mà doanh nghiệp có thể kết hợp AI giọng nói vào hoạt động của mình. Dưới đây là một số ưu điểm chính của loại công nghệ này. 

Quản lý tương tác khách hàng 

Có thể cho rằng lĩnh vực lớn nhất mà Voice AI đang được sử dụng là dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Chính vì công nghệ AI có thể hiểu được lời nói của con người nên doanh nghiệp có thể tự động hóa nhiều lĩnh vực tương tác khác nhau với khách hàng thông qua việc sử dụng chatbot, trợ lý giọng nói và phần mềm nhận dạng giọng nói. 

Thay vì yêu cầu con người lắng nghe tất cả các truy vấn của khách hàng và điều khiển chúng đi đúng hướng, Voice AI có thể hiểu các truy vấn và tự động hóa phản hồi của khách hàng 1 cách phù hợp. 

Trước kia, chatbot truyền thống thường dựa trên văn bản nhưng giờ đây các doanh nghiệp có thể kết hợp với bot giọng nói để có trải nghiệm tự nhiên hơn. Hiện nay, các tổng đài hỗ trợ khách hàng cũng đang sử dụng AI trên đường dây điện thoại của họ để tương tác ngay lập tức với người gọi. Điều này đã góp phần tạo ra những khả năng mới giúp dịch vụ khách hàng được tối ưu. 

Cải thiện nỗ lực quản trị doanh nghiệp

Các tổ chức doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ Voice AI để hợp lý hóa các nhiệm vụ khác nhau. Bằng cách sử dụng lệnh thoại để quản lý các công việc hành chính, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. 

Như đã đề cập, đây cũng là điều có thể mở rộng sang trải nghiệm của khách hàng. Ví dụ: Một số ứng dụng và sản phẩm phần mềm nhất định có thể kết hợp AI bằng giọng nói để hiểu và trả lời, giải đáp các truy vấn, thắc mắc của người dùng. 

Hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị 

Có thể khẳng định, Voice AI được sử dụng như một công cụ để hỗ trợ tương tác với khách hàng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng AI dựa trên giọng nói (theo từng vùng miền, giới tính,…) để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình, có rất nhiều phần mềm AI tạo giọng nói có thể hỗ trợ các doanh nghiệp sáng tạo nội dung, tạo video, podcast, nội dung mạng xã hội, quảng cáo video,… Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tạo thông điệp tiếp thị bằng các ngôn ngữ khác nhau và sử dụng lại nội dung tiếp thị hiện có của bạn theo nhiều cách hơn.

Tạo ra những hiểu biết sâu sắc về khách hàng 

Các công cụ AI bằng giọng nói có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách mang đến cho họ trải nghiệm liền mạch hơn. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng công nghệ để thu thập và lưu trữ thông tin nhằm cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho khách hàng.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng các công cụ như bot giọng nói để tiếp thị tương tác cá nhân hóa, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, giúp doanh nghiệp cá nhân hóa dịch vụ và trải nghiệm của mình để phù hợp hơn với lợi ích của khách hàng. 

voice-ai-la-gi-2-01
Ứng dụng Voice AI trong doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Mẫu kịch bản gọi điện chăm sóc khách hàng hay nhất

7 lợi ích tuyệt vời của Voice AI cho doanh nghiệp

Có rất nhiều cách khác nhau mà doanh nghiệp bạn có thể sử dụng AI bằng giọng nói để tăng cường hoạt động của mình. Dưới đây là 7 lợi ích chính mà công nghệ này có thể giúp bạn đạt được. 

1. Tiết kiệm thời gian và công sức 

Một trong những lợi thế rõ ràng nhất của việc sử dụng Voice AI là nó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Thay vì phải dựa vào việc giao tiếp và nhắn tin thủ công, công nghệ AI bằng giọng nói có thể xử lý phần lớn dịch vụ khách hàng và tương tác cho bạn. 

Ngoài ra, các công ty cũng có thể sử dụng AI bằng giọng nói để tự động hóa các tương tác tốn thời gian của khách hàng, giúp mở rộng quy mô trao đổi dễ dàng hơn và cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên sâu với nguồn lực tối thiểu. 

2. Cung cấp trải nghiệm khách hàng nhanh hơn và thú vị hơn 

Với tính năng Voice AI, khách hàng không cần phải đợi nhân viên trả lời điện thoại hoặc tìm thời gian để trả lời câu hỏi của họ nữa. Thay vào đó, khách hàng có thể tương tác ngay lập tức với doanh nghiệp thông qua chỉ dẫn tự động và đơn giản của giọng nói AI.

Đồng thời, khi sử dụng AI bằng giọng nói, khách hàng cũng có nhiều lựa chọn tương tác hơn. Thay vì giới hạn dịch vụ khách hàng và mức độ tương tác trong một kênh duy nhất, khách hàng có thể tiếp cận những cách mới để kết nối với doanh nghiệp. Tất cả điều này làm tăng thêm trải nghiệm tích cực hơn cho khách hàng. 

3. Giúp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng 

Khi được sử dụng đúng cách, Voice AI không chỉ đưa ra những phản hồi chung chung cho người dùng của bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng nó để cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa hơn nhiều – mặc dù tất cả đều được tự động hóa. 

Điều này là do công nghệ AI rất thông minh và nó có thể tương tác với khách hàng của bạn ở mức độ sâu hơn. Khi sử dụng AI giọng nói trong các yếu tố như: Truy vấn điện thoại của khách hàng, chatbot bằng giọng nói,… bạn có thể cung cấp các giải pháp chi tiết, được cá nhân hóa cho đối tượng cụ thể của mình. 

Một lần nữa, điều này nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tăng cường dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp. 

4. Mở ra những khả năng mới cho việc tương tác với khách hàng 

Với AI bằng giọng nói, bạn không cần phải dựa vào cách tiếp cận cũ đối với dịch vụ khách hàng và sự tương tác. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các chiến thuật mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho họ. 

Chưa hết, trợ lý giọng nói AI bổ sung thêm một mức độ tiện lợi hoàn toàn mới cho các tương tác hỗ trợ khách hàng. Bạn có thể sử dụng AI giọng nói để nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên ứng dụng của mình, trên trang web thương mại điện tử,… Tất cả điều này mở ra những khả năng mới về những cách mà khách hàng có thể tương tác với thương hiệu của bạn. 

voice-ai-la-gi-3-01
7 lợi ích tuyệt vời của Voice AI cho doanh nghiệp

5. Tiết kiệm ngân sách 

Voice AI mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để tiết kiệm tiền. Đơn giản như việc sử dụng AI bằng giọng nói để hỗ trợ khách hàng. Một cuộc gọi đến trung tâm liên lạc có thể khiến doanh nghiệp tốn chi phí cước gọi , tuy nhiên việc sử dụng AI giọng nói để thực hiện cuộc gọi đó sẽ giảm đáng kể các chi phí hoạt động này. 

Các công cụ AI bằng giọng nói cũng có thể giúp bạn khám phá các tính năng bổ sung mà thông thường không có. Ví dụ, sử dụng công cụ chuyển văn bản thành giọng nói (Text To Speech) có thể giúp bạn tạo nội dung tiếp thị đáng kinh ngạc mà lẽ ra phải tốn kém để sản xuất. 

6. Rút ngắn chu kỳ bán hàng 

Không chỉ dừng lại ở 5 lợi ích trên, phần mềm Voice AI cũng có thể giúp doanh nghiệp rút ngắn chu kỳ bán hàng và cải thiện tỷ lệ phục hồi kinh doanh. Bằng cách tự động hóa sự tương tác bằng Voice AI, các khách hàng tiềm năng không còn phải chờ đợi để liên lạc với nhân viên bán hàng nữa. 

Từ đó, hành trình của khách hàng được cải thiện nhanh chóng hơn, liền mạch hơn. Đồng thời chu trình bán hàng của doanh nghiệp hiệu quả hơn rất nhiều. 

7. Cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa 

AI giọng nói (Voice AI) có thể không phải là con người, nhưng nó vẫn có thể cung cấp mức độ giao tiếp giống con người (đặc biệt khi bạn sử dụng những nền tảng có thể cung cấp nhiều cảm xúc khác nhau cho mỗi diễn viên lồng tiếng). 

Có rất nhiều hệ thống AI tiên tiến cũng có thể điều chỉnh phong cách giao tiếp theo thời gian thực để phù hợp với sở thích và đặc điểm ngôn ngữ của khách hàng. Điều này giúp bạn cung cấp trải nghiệm khách hàng phù hợp với AI. 

Cuối cùng, Voice AI nói có thể được sử dụng trên nhiều ngôn ngữ để tương tác với khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Điều này có nghĩa là công nghệ có thể giúp bạn cung cấp trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cao cho từng cá nhân và đối tượng mục tiêu.

>>> Xem thêm: Lead là gì? 3 cấp độ lead trong Marketing và cách chuyển đổi KH

Phần kết luận 

Đó cũng là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi Voice AI là gì, tính ứng dụng và những lợi ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Và hơn hết, là một doanh nghiệp ngày nay, điều quan trọng là phải khám phá các lựa chọn khác nhau để giúp bạn tối ưu hóa quy trình, tiết kiệm thời gian và đạt được nhiều hơn với chi phí ít hơn. 

Chắc chắn rằng, khi công nghệ AI giọng nói phát triển và ngày càng tiên tiến hơn, đây sẽ là cơ hội đáng để các doanh nghiệp đầu tư trong hoạt động kinh doanh của mình, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us