Kiến Thức Tổng Đài Ảo

PBX vs VoIP: 19 điểm khác nhau cần phải biết

Thời gian đọc: 9 phút

 

Bạn đang phân vân về việc chọn mạng điện thoại phù hợp cho doang nghiệp mình? Cả PBX vs VoIP đều có những tính năng hữu ích cho bạn. Tuy nhiên lại có sự khác nhau lớn về chi phí, bảo trì kỹ thuật cho mỗi giải pháp. Trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích sâu các vấn đề đó. Từ đó đề xuất sự lựa chọn phù hợp của từng giải pháp đối với những doanh nghiệp khác nhau.

Hãy bắt đầu với những yếu tố cơ bản nhất.

PBX là gì?

PBX là viết tắt của Private Branch Exchange, là một hệ thống điện thoại trong doanh nghiệp. Nó kết nối tất cả điện thoại bàn trên cùng một mạng. Tổng đài cho phép doanh nghiệp của bạn thực hiện các cuộc gọi nội bộ miễn phí cũng như chuyển cuộc gọi một cách tự do.

Với PBX, một công ty có thể có nhiều điện thoại hơn số đường dây nối vào. Thay vì các dòng thực tế, nó sử dụng tiện ích mở rộng để chuyển hướng cuộc gọi đến số doanh nghiệp. Hiện nay xuất hiện thêm mạng điện thoại IP PBX, giải pháp tổng đài lưu trữ trên đám mây được cung cấp bởi các nhà cung cấp VoIP. Giải pháp này vẫn giữ được các tính năng của PBX mà không cần cài đặt tại chỗ.

VoIP là gì?

VoIP (Voice over Internet Protocol) là một công nghệ truyền dữ liệu thoại qua Internet.

Điện thoại VoIP ghi lại giọng nói của bạn và biến nó thành dữ liệu. Hệ thống nén các tệp này trong thời gian thực và biến chúng thành các gói dữ liệu. Sau đó, các gói này sẽ chuyển đến nhà cung cấp VoIP của bạn. Ở đó chúng được chuyển đổi và kết nối với điện thoại mục tiêu.

Nghe có vẻ như một quá trình dài và chậm, nhưng dữ liệu truyền đi với tốc độ ánh sáng. Không có sự khác biệt về tốc độ giữa cuộc gọi analog và cuộc gọi VoIP.

Sự khác nhau giữa IP PBX và VoIP

VoIP-vs-PBX

Các hệ thống PBX kế thừa sử dụng các tổng đài tương tự như mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN). Ngày nay, hầu hết các hệ thống PBX sử dụng giao thức mạng kỹ thuật số (IP) cho các cuộc gọi nội bộ. Các hệ thống mới hơn này còn được gọi là IP PBX

Một số IP PBX chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số tại chỗ và sử dụng đường dây điện thoại được kết nối trực tiếp với PSTN.

VoIP là một cách tiếp cận để chuyển cuộc gọi qua Internet. Với VoIP, điện thoại sẽ gửi dữ liệu cuộc gọi kỹ thuật số đến nhà cung cấp VoIP. Sau đó, các trung tâm dữ liệu dịch sang tín hiệu analog và gửi chúng đến PSTN.

Với tổng đài VoIP nhà cung cấp của bạn sẽ lưu giữ tất cả phần cứng và vận hành chúng. Trong khi dùng IP PBX bạn phải có một đội IT tại chỗ để vận hành phần cứng của mình.

Bạn có cần PBX để triển khai VoIP

Doanh nghiệp của bạn không cần có hệ thống PBX để sử dụng VoIP một cách hiệu quả. Yêu cầu duy nhất đối với VoIP là kết nối internet và điện thoại IP. Nhà cung cấp VoIP của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn hầu hết các tính năng PBX mà không cần phần cứng PBX tại chỗ.

Nếu bạn đã có một PBX trong văn phòng của mình, bạn có thể triển khai PBX dựa trên đám mây để sử dụng VoIP để xử lý tất cả các cuộc gọi của công ty bạn.

PBX và VoIP: 19 điểm khác nhau

Có những lợi thế và bất lợi cho cả PBX và VoIP. Dưới đây, chúng tôi nêu ra 19 điểm khác biệt quan trọng để giúp bạn chọn hệ thống phù hợp cho tổng đài liên lạc của công ty mình.

Chi phí đầu tư

Lắp đặt PBX tại chỗ là một dự án lớn và đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước không nhỏ. Cần có nguồn điện liên tục, bộ định tuyến đắt tiền, VoIP gateway, phần mềm và phần cứng khác. Đó là chưa kể chi phí của điện thoại và tai nghe.

Với VoIP, phần cứng chính bạn cần đầu tư là điện thoại IP. Bạn thậm chí có thể sử dụng tai nghe USB của máy tính để cắt giảm chi phí trả trước.

Chi Phí Vận Hành

Các nhà cung cấp VoIP thường tuân theo một mô hình đăng ký nhất đinh. Với OMICall, nếu công ty của bạn có trên 30 nhân viên thì chi phí là 30.000 VNĐ/ người dùng một tháng. Ngay cả các gói cơ bản hơn của chúng tôi cũng cung cấp các tính năng PBX như định tuyến và chuyển tiếp cuộc gọi.

Chi phí vận hành của PBX tại chỗ tùy thuộc vào thiết lập của bạn. Chúng có thể bao gồm giấy phép phần mềm, phí bảo trì và dịch vụ, phí cập nhật và hóa đơn điện thoại của bạn. Chỉ riêng chi phí điện thoại cố định của doanh nghiệp có thể đắt hơn tới 60% so với VoIP.

Chất lượng cuộc gọi

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi đó là phần cứng và tín hiệu đường truyền. Tổng đài PBX tại chỗ có lợi thế về tín hiệu đường truyền so vói VoIP. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ Internet đã có những đột phá lớn duy trì sự ổn định của tính hiệu. Vì vậy cũng không có sự chênh lệnh trong yếu tố này,

Về phần cứng, chất lượng cuộc gọi của tổng đài PBX tại chỗ phụ thuộc vào routers, switches, VoIP gateway của bạn. Trong khi tổng đài VoIP phụ thuộc vào phía nhà cung cấp dịch vụ.

Khả năng mở rộng

Với tổng đài VoIP, đặt mua nhiều điện thoại IP hơn, thêm người dùng vào gói của bạn và thế là xong. Bạn có thể phải nâng cấp gói Internet băng thông rộng của mình hoặc thêm bộ chuyển mạng. Nhiều chi nhánh hoặc văn phòng có thể sử dụng cùng một gói VoIP.

Với PBX, điều đó không đơn giản như vậy. Bạn phải thêm các đường dây điện thoại phụ và cài đặt phần cứng mới. Đối với các văn phòng mới, bạn cần lắp đặt hệ thống tổng đài hoàn toàn mới.

Độ Tin Cậy

Độ tin cậy của VoIP phụ thuộc vào nhà cung cấp của bạn. OMICall là đơn vị cung cấp tổng đài ảo uy tín, được sự tin tưởng của hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước ủng hộ. Chúng tôi cũng đã nhận được hàng nghìn bài đánh giá tích cực trên nhiều trang web trong ngành.

Tổng đài PBX mang đến độ tin cậy cao. Yếu tố duy nhất là liệu bộ phận IT của bạn có đủ chuyên môn vận hành hay không. Nếu không, việc khắc phục sự cố khi có vấn đề rất mất thời gian gây đình trệ liên lạc.

Độ linh động

Với tổng đài VoIP bạn có thể làm việc bất cứ đâu trên bất kỳ thiết bị nào miễn là có kết nối Internet. Ngược lại mạng điện thoại PBX chỉ có thể vận hành tại văn phòng nơi lắp đặt hệ thống.

Tính bảo mật

bao mat pbx voip

Tính bảo mật của tổng đài VoIP phụ thuộc vào đội ngũ an ninh mạng của nhà cung cấp dịch vụ. Việc chọn một đơn vị uy tín là yếu tố tiên quyết trong vấn đề này.

Tổng đài PBX tại chỗ không kết nối Internet nên không có khả năng bị hack.

Cuộc gọi đường dài trong nước

VoIP không phân biệt cước gọi đối với các gọi đường dài so với cuộc gọi nội bộ. Đối với PBX bạn có thể phải trả thêm phí cho các cuộc gọi đường dài.

Cuộc gọi quốc tế

Các công ty điện thoại tính giá phút vô lý cho các cuộc gọi quốc tế. Nếu PBX của bạn sử dụng điện thoại cố định, bạn phải trả cước phí cho công ty điện thoại thông thường.

Nhưng với VoIP, giá cước gọi quốc tế có xu hướng thấp hơn nhiều. Bạn cũng có thể gọi miễn phí cho các điện thoại VoIP khác trong cùng một gói – ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Sự cố bất ngờ

Đường dây điện thoại analog không phụ thuộc vào lưới điện. Nhưng việc lắp đặt PBX, với các máy chủ và cổng kết nối nội bộ, phụ thuộc vào điện.

Tương tự, VoIP kết nối với PSTN thông qua internet và modem cần nguồn điện để hoạt động. Vì vậy, PBX và VoIP cả hai sẽ ngoại tuyến nếu mất điện.

Tuy nhiên tổng đài ảo hỗ trợ soft-phone trên điện thoại thông minh trong các tình huống cần liên lạc khi mất điện.

Tính năng Voicemail

Không ai muốn gọi đến một số thư thoại và chậm rãi nghe qua từng tin nhắn. Cả PBX và VoIP đều cung cấp các tính năng nâng cao như thư thoại tới email.

Giao tiếp đa nền tảng

Với điện thoại analog truyền thống giao tiếp chỉ dừng lại nghe và gọi. Tổng đài PBX và VoIP hỗ trợ cả nhắn tin, gọi video, tuy nhiên điểm khác nhau là VoIP có thể gửi dữ liệu không giới hạn trong khoảng cách văn phòng.

Công nghệ Internet

Trung kế truyền thống cho PBX sử dụng PRI, đây là một công nghệ cũ. Nó thường nằm trên một mạng riêng biệt với mạng LAN của bạn và có thể tốn thời gian và tốn kém để bảo trì. Mặt khác, VoIP có thể sử dụng cơ sở hạ tầng mạng Ethernet hiện có để kết nối. Các cuộc gọi VoIP chỉ cần khoảng 100 kbps băng thông trên mỗi đường dây. Một băng thông rất nhỏ so với hạ tầng Internet hiện đại.

Thiết bị điện thoại cuối

Một PBX truyền thống chỉ có thể hoạt động với các điện thoại cùng công nghệ. Bởi vì các giải pháp khác đã trở nên phổ biến hơn, thường xảy ra các vấn đề về khả năng tương thích.

Với hệ thống VoIP, bạn có nhiều lựa chọn hơn. Bạn có thể sử dụng điện thoại IP hoặc điện thoại bàn thông thường bằng bộ chuyển đổi. Doanh nghiệp thậm chí có thể sử dụng thiết bị di động hoặc ứng dụng softphone trên máy tính của họ.

Tùy biến hệ thống điện thoại

Việc cài đặt tổng đài IP PBX có thể được tùy chỉnh, nhưng đó là một quá trình phức tạp có xu hướng yêu cầu phần cứng mới và hỗ trợ kỹ thuật.

Với VoIP, bạn thường có thể tùy chỉnh gói của mình để có được chức năng bạn cần mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi phần cứng nào. Khách hàng của OMICall có thể dễ dàng quản lý mọi thứ thông qua trang tổng quan trực tuyến. Từ chỉnh sửa định tuyến đến quản lý hàng đợi cuộc gọi và toàn bộ trung tâm cuộc gọi, tất cả đều có ở đó.

Nâng cấp hệ thống

Cũng giống như việc mở rộng quy mô và tùy chỉnh, nâng cấp hệ thống PBX có thể là một thách thức. Ít nhất, bạn cần có phần cứng mới và kỹ thuật viên có kinh nghiệm về PBX. Bạn thậm chí có thể cần một nhóm các nhà phát triển, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Với VoIP mọi thứ nhà cung cấp của bạn sẽ hỗ trợ.

Khả năng tương thích với điện thoại di động

Bạn không thể sử dụng điện thoại thông minh với một tổng đài truyền thống. Với IP PBX, có rất ít ứng dụng tương thích.

Với VoIP, smartphone là một lựa chọn thêm cho tổng đài của bạn.  Điều này cho phép nhân viên thực hiện và trả lời các cuộc gọi bằng số máy riêng của họ. Khách hàng thậm chí sẽ không biết rằng họ đang ở ngoài văn phòng.

Khả năng tích hợp công cụ hỗ trợ

Điện thoại IP giúp bạn dễ dàng thêm các công cụ và phụ kiện bổ sung vào hệ thống của mình. Thông qua các tiêu chuẩn mở và giao diện phổ biến như USB và Bluetooth, bạn có thể dễ dàng mở rộng điện thoại bằng tai nghe.

Đối với các nhân viên Telesales/CSKH việc hỗ trợ tích hợp phần mềm CRM vào tổng đài là vô cùng cần thiết. Công cụ này sẽ giúp họ tương tác với khách hàng tốt hơn.

Quy mô doanh nghiệp

Tổng đài PBX truyền thống phù hợp với các tòa nhà văn phòng lớn với hàng trăm nhân viên. Việc lắp đặt tổng đài IP PBX phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa. Một lưu ý là họ cần có đủ nhân viên CNTT và ngân sách công nghệ hợp lý để triển khai và duy trì hệ thống. Tổng đài VoIP phù hợp với mọi quy mô, từ doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đến các công ty mới thành lập.

Chọn PBX hay VoIP cho doanh nghiệp của bạn?

PBX và VoIP có rất nhiều tính năng và lợi ích giống nhau. Sự khác biệt thực sự nằm ở khả năng mở rộng, chi phí, bảo trì, lưu trữ truy xuất dữ liệu giữa các chi nhánh văn phòng. Thông qua các đánh giá phía trên chắc hẳn bạn đã chọn được giải pháp phù hợp với doanh nghiệp mình. Nếu có bất cứ điều gì cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 0287 1010 898 – 0899 90 98 68               

Website: omicall.com

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT (VIHAT TECHNOLOGY Co.,LTD)

  • Trụ sở: Tòa nhà ViHAT – 06 đường số 16 (KDC Himlam) – P.Hiệp Bình Chánh – Q.Thủ Đức – TP.HCM
  • Chi Nhánh Hà Nội: Toà nhà An Hưng, 85-87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy
  • Chi Nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author

QTV Thành Tín TK

Thành Tín TK - Là chuyên gia trong quản lý vận hành đội ngũ Marketing cho các Công Ty Công Nghệ, Dịch Vụ SAAS, Mobile App, Website, SEO,... Đặc biệt yêu thích Digital Marketing và đã có kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề. Sở thích của anh là Rap, Bóng Đá, Viết Blog, Phượt Bụi, và Hỗ Trợ Các Bạn Trẻ Về Marketing.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us