Kỹ Năng Marketing

Mô hình AISAS là gì? Cách ứng dụng thành công mô hình AISAS

Mô hình AISAS là gì?
Thời gian đọc: 8 phút

AISAS là một trong những mô hình được biết đến khá phổ biến trong lĩnh vực Marketing và kinh doanh. Đây chính là một trong những mô hình được ứng dụng rất thành công vào các chiến lược Marketing. Tuy nhiên, còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những giá trị to lớn mà mô hình này mang lại. Vì thế bài viết này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những kiến thức bổ ích về mô hình AISAS là gì. Cũng như cách ứng dụng thành công vào các mô hình kinh doanh cụ thể.

Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam
Tổng đài ảo đa kênh ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam

Mô hình AISAS là gì?

Mô hình AISAS là mô hình được ứng dụng vào việc phân tích và giải thích hành vi của khách hàng trên các nền tảng Internet. AISAS là từ viết tắt của 5 từ Tiếng Anh, bao gồm: Attention – Interest – Search – Action – Share. Đây là một mô hình có tính hệ thống cao vì các yếu tố ảnh hưởng chặt chẽ với nhau và cùng ảnh hưởng đến kết quả chung của chiến dịch.

Mô hình AISAS là gì?
Mô hình AISAS là gì?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mô hình này phù hợp để triển khai và phát huy sức mạnh to lớn trong các chiến dịch Marketing Online. Hành vi chia sẻ (Share) chính là một trong những điểm mấu chốt tạo nên bước đột phá cho bất kì mô hình kinh doanh nào nếu như bạn làm tốt các bước còn lại.

>>> Xem thêm: Mô hình AIDA – Công thức thành công cho các chiến dịch Marketing

Chi tiết về mô hình AISAS trong Marketing

Với việc Internet dần trở thành một nhu cầu thiết yếu và gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi. Điều đã ảnh hưởng rất lớn hành vi khách hàng so với trước đây. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của mô hình AISAS. Khi mà khách hàng có thể tự chủ động tìm kiếm những điều mà họ quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội, website, blog, trang thương mại điện tử. 

Thế nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các bước của mô hình AISAS để có thể vận dụng thành công vào mô hình kinh doanh của mình:

A – Attention: Sự chú ý

Attention – A có nghĩa là tạo nên sự chú ý. Bước đầu tiên của bất kì một thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ nào đó là khách hàng phải chú ý và nhớ đến. Bằng việc kết hợp giữa các thông điệp hấp dẫn và sử dụng các kênh truyền thông online hợp lý sẽ giúp cho thương hiệu sở hữu một độ phủ nhất định sẽ là nền tảng vững chắc có các bước tiếp theo.

A - Attention: Thu hút khách hàng
A – Attention: Thu hút khách hàng

Ở thời điểm hiện tại, với sự phát triển bùng nổ của Internet thì việc để gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu là điều khá dễ dàng. Có rất nhiều công cụ để có thể hỗ trợ triển khai như: seeding online, bài viết PR trên các trang báo lớn, banner Ads, quảng cáo hiển thị,… Mục tiêu của giai đoạn này là làm thế nào để càng nhiều khách hàng biết đến bạn thì bạn đã thành công ở giai đoạn đầu.

I – Interest: Sự quan tâm

Sau giai đoạn thu hút được một lượng lớn sự chú ý các khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp bước đầu có một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng v củng cố vị thế đó bằng cách “đánh thức” nhu cầu bên trong khách hàng. Thông qua những giá trị nổi bật, USP,… của sản phẩm/dịch vụ.

Trong giai đoạn này, hãy tập trung làm nổi bật những lí do mà khách hàng nên sở hữu sản phẩm của bạn. Sự khác biệt của bạn so với các đối thủ cạnh tranh là gì? Những giá trị cốt lõi và giá trị gia tăng khi khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp?

S – Search: Tìm kiếm

Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, khách hàng sẽ có những hành vi về việc tìm hiểu và thu thập thông tin liên quan đến sản phẩm mà họ quan tâm. Việc tìm kiếm những feedback, review,… từ các nền tảng online chắc chắn là điều không còn quá xa lạ. Điều này giúp cho khách hàng có thêm nhiều thông tin liên quan và lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất.

Các công cụ tìm kiếm có lượt sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam đó là Google và Facebook. Vì thế mục tiêu cần hướng đến trong giai đoạn này là đầu tư vào việc đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn xuất hiện ở top đầu của các kết quả tìm kiếm bằng SEO hay SEM. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến những lượt đánh giá, phản hồi của khách để có thể tạo nên những ấn tượng tốt của khách hàng khi tìm hiểu về sản phẩm.

S - Search: Tìm kiếm
S – Search: Tìm kiếm

A – Action: Hành động

Đến giai đoạn thứ 4 của mô hình AISAS là Action – Hành động mua hàng. Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp cần đưa ra những nội dung thúc đẩy quyết định mua hàng. Việc kèm theo các chương trình ưu đãi, quà tặng theo kèm phù hợp,… giúp đẩy nhanh quyết định mua hàng và chuyển đổi thành doanh thu mang về cho doanh nghiệp.

Vì thế, những thông điệp quảng cáo và truyền thông trong giai đoạn này nên có “Call to Action” (kêu gọi hành động) một cách hấp dẫn và rõ ràng nhất. Các trang đích, cách bài quảng cáo,… có tính kêu gọi cao sẽ mang đến khả năng chuyển đổi hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

S – Share: Chia sẻ

Đây chính là mục tiêu cao nhất mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được. Khi thu về một lượng doanh thu mong muốn thì việc khách hàng tự “truyền thông” cho doanh nghiệp sẽ mang đến hiệu ứng lan tỏa vô cùng lớn. Cụ thể là khách hàng cảm thấy hài lòng với sản phẩm/dịch vụ và họ chia sẻ nó với nhiều khách hàng tiềm năng khác. Đây chính là lúc mô hình AISAS phát huy tối đa sức mạnh với hình thức Marketing 0 đồng đến từ chính khách hàng của bạn.

Với sự phát triển của truyền thông cũng như các nền tảng mạng xã hội trực tuyến, chỉ cần một đánh giá tích cực hoặc tiêu cực có thể quyết định đến sự tồn tại của một doanh nghiệp. Vì thế, bạn phải luôn tập trung vào những giá trị nổi bật mà mình mang đến cho khách hàng. Từ đó, đó sự cộng hưởng giữa Search – Share sẽ mang đến thành công đột phá cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp,…

>>> Xem thêm: Call Center là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Call Center

Sức mạnh của việc kết hợp giữa Search – Share

Trong mô hình AISAS, sự kết hợp giữa giai đoạn Search và Share sẽ tạo nên một hiệu ứng lan tỏa rất lớn nếu như được ứng dụng thành công. Đây là một mối quan hệ bổ trợ cho nhau cần được các nhà quản lý lưu tâm. Việc khách hàng chủ động chia sẻ những đánh giá tốt về sản phẩm và dịch vụ cho người khác là một trong những cách mang lại doanh thu tối ưu nhất.

Kết hợp giữa Search và Share
Kết hợp giữa Search và Share

Vì thế, doanh nghiệp cần phải đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ dừng lại ở giá trị mang lại của sản phẩm mà còn là quá trình chăm sóc khiến cho khách hàng hài lòng nhất. Việc ứng dụng các phần mềm công nghệ như tổng đài thông minh, tin nhắn sms brandname, tin nhắn zalo oa,… giúp khách hàng ấn tượng hơn với thương hiệu của bạn. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng chia sẻ những điều tích cực về thương hiệu cho người khác.

Ưu – Nhược điểm của mô hình AISAS trong Marketing là gì?

Bất kì một mô hình Marketing đều sở hữu những ưu nhược điểm khác nhau. Không ngoại lệ, AISAS cũng mang đến cho chúng ta nhiều ưu điểm vượt trội đồng thời là những nhược điểm cần đáng lưu ý. Nắm rõ điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có những kế hoạch hành động và triển khai sau cho phù hợp để phát huy tối đa giá trị của mô hình này.

Một số ưu điểm của mô hình AISAS

Những ưu điểm nổi bật mà mô hình AISAS mang đến cho các việc ứng dụng vào các chiến lược quảng cáo là: 

  • Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và thực thi chiến lược quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu.
  • Các thông tin quảng cáo được truyền tải nhanh chóng đến khách hàng.
  • Phạm vi triển khai không giới hạn.
  • Có thế đo lường, phân tích và quản lý số liệu cụ thể trong từng giai đoạn của mô hình.

Một số nhược điểm của mô hình AISAS

Song với những ưu điểm làm nên giá trị rất lớn của mô hình này, thì tồn tại một số nhược điểm mà các nhà quản trị và những người làm Marketing cần phải lưu ý:

  • Trong bối cảnh mà lượng thông tin trên Internet đang ngày càng xuất hiện với số lượng rất lớn. Do đó, nếu như bạn không sự mang đến một thông điệp thật sự sáng tạo và ấn tượng. Chiến dịch của bạn sẽ rất khó để có thể tạo được dấu ấn và tiếp cận khách hàng mục tiêu.
  • Bên cạnh đó, tốc độ lan truyền trên Internet là rất chóng mặt dù đó thông tin tích cực hay tiêu cực. Vì thế doanh nghiệp cũng cần phải kiểm duyệt kỹ lưỡng chất lượng nội dung trước khi đăng tải. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro về mặt truyền thông và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu.

>>> Xem thêm: Tổng đài ảo là gì? Lợi ích và 19 Tính năng cần phải biết

Kết luận

Trên đây là những kiến thức tổng hợp chi tiết về mô hình AISAS mà OMICall muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy, với sự bùng nổ về mặt công nghệ như thời điểm hiện tại thì AISAS sẽ là một trong những công thức chiến thắng dành cho những doanh nghiệp ứng dụng thành công. Hãy ứng dụng linh hoạt và phù hợp vào chính doanh nghiệp của bạn để mang về những hiểu quả tốt nhất.

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

Thanh Huy QTV

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us