Kỹ Năng Marketing

Mô hình AIDA – Công thức thành công cho các chiến dịch Marketing

Mô hình AIDA
Thời gian đọc: 8 phút

Trong quá trình xây dựng chiến lược Marketing, mô hình AIDA là một trong những “công thức” kinh điển được áp dụng thường xuyên tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, có rất nhiều người còn khá mơ hồ về khái niệm này. Thế nên bài việc này sẽ mang đến những kiến thức đầy đủ và chi tiết nhất để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mô hình đứng sau sự thành công của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Khái niệm cơ bản về mô hình AIDA là gì?

Mô hình AIDA là gì? – Đây là từ viết tắt lần lượt 4 giai đoạn nhận thức của khách hàng bao gồm A (Attention) – I (Interest) – D (Desire) – A (Action). Tương ứng với Gây chú ý – Tạo sự hứng thú – Tạo sự mong muốn – Hành động . AIDA là một những công thức “kinh điển” được áp dụng tại các doanh nghiệp trong hoạt động truyền thông và Marketing.

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA là gì?

Cụ thể, mô hình AIDA trong Marketing đề cập đến quá trình nhận thức trong toàn bộ hành trình mua hàng. Từ đó giúp cho những người làm Marketing dễ dàng phân tích và lựa chọn chiến lược triển khai hiệu quả nhất đối với từng giai đoạn cụ thể. Giúp cho doanh nghiệp đạt được doanh thu mong muốn với chi phí Marketing tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Call Center là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Call Center

Chi tiết các giai đoạn trong mô hình AIDA

Như đã đề cập ở phần giới thiệu phía trên, mô hình AIDA trong Marketing sẽ bao gồm 4 bước: A (Attention) – I (Interest) – D (Desire) – A (Action), lần lượt với Gây chú ý – Tạo hứng thú – Tạo mong muốn – Hành động. Chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết từng bước triển khai cụ thể của mô hình giá trị này:

A – Attention: Thu hút sự chú ý

Đầu tiên, bạn phải thật sự hiểu được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải trước khi đi đến quyết định mua sản phẩm của bạn. Sau đó, hãy tạo nên những nội dung tạo nên sự ấn tượng mạnh mẽ từ những cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt, chữ A trong AIDA còn ngày càng quan trọng hơn trong thời đại mà truyền thông bùng nổ và khách hàng phải nhìn thấy rất nhiều quảng cáo mỗi ngày.

Attention - Thu hút sự chú ý
Attention – Thu hút sự chú ý

Để khơi gợi sự tò mò, sự chú ý ban đầu thì những người làm Marketing cần phải biết vận dụng những công cụ, phương pháp và tư duy hợp lý để chạm đến sự tò mò của khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn có những thành công đầu tiên trong hành trình chinh phục khách hàng.

I – Interest: Tạo nên sự thích thú

Bước tiếp theo của mô hình này đó chính là I – Interest. Đây là bước then chốt quyết định rất nhiều về việc khách hàng có thực sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bởi khi đã tạo nên được sự chú ý và tò, hãy bắt đầu tìm kiếm những phương thức và nội dung mới để tạo nên sự hứng thú cho khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ.

Đây chính là giai đoạn củng cố và thiết lập một “mối quan hệ” tốt hơn giữa khách hàng với thông điệp Marketing của bạn. Để có thể triển khai hiệu quả, bạn cần phải thực sự hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng và lựa chọn thông điệp chạm đến sự thích thú và giá trị đối với họ.

D – Desire: Mong muốn sở hữu

Đây là giai đoạn có ranh giới khá mong manh với Interest vì khách hàng sẽ có sự nhảy bước nhanh chóng nếu bạn thực hiện nước Interest thành công. Khi bạn đã chạm đến những “nỗi đau” ẩn sâu bên trong của khách hàng thì việc họ bắt đầu mong muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ là điều dễ hiểu.

Ở giai đoạn này, hãy đẩy mạnh những thông điệp về giá trị, lợi ích vượt trội của sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Để khách hàng thấy được những vấn đề, nỗi đau của họ sẽ được giải quyết bằng những nội dung, thông điệp thu hút mà bạn truyền tải.

A – Action: Hành động mua hàng

Bước cuối cùng trong mô hình AIDA đó chính là thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng và tạo ra doanh số cho tổ chức. Để quá trình này diễn ra nhanh hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp để kêu gọi hành động – “Call to Action” để đẩy cảm xúc của khách hàng lên cao hơn.

A - Action: Hành động mua hàng
A – Action: Hành động mua hàng

>>> Xem thêm: Tổng đài ảo là gì? Lợi ích và 19 Tính năng cần phải biết

Cách áp dụng mô hình AIDA vào các hoạt động Marketing như thế nào?

Trong truyền thông và Marketing, AIDA như “kim chỉ nam” cho từng chiến dịch cụ thể cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phải biết áp dụng linh hoạt và liên tục điều chỉnh để mang đến hiệu quả tối ưu nhất: Việc đánh giá độ hiệu quả của chiến dịch cần được đo lường qua những chỉ số cụ thể.

Attention

Mục đích chính của giai đoạn đầu tiên này là tạo nên sự chú ý, tò mò của khách hàng và gia tăng độ phủ sóng của thương hiệu trên thị trường. Do đó, trong giai đoạn này các kênh chủ yếu có thể được sử dụng như: SEO, Social Media, PR Online, Content Marketing,… Song đó, việc đo lường độ hiệu quả sẽ được đánh giá trên các chỉ số như: lượt hiển thị, lượt tiếp cận, lượt tương tác, lượt nhấp chuột,…

Interest

Tiếp theo, việc xây dựng nên sự kết nối giữa khách hàng và thương hiệu sẽ là mục tiêu quan trọng nhất ở giai đoạn này. Một số các chỉ số đánh giá độ hiệu quả ở bước này điển hình như: thời gian người dùng ở lại website; tỷ lệ thoát trang; lượt người dùng truy cập vào trang web; lượt tương tác bài đăng, bài quảng cáo; lượt người dùng truy cập vào website từ email;…

Mô hình AIDA như "kim chỉ nam" cho các chiến dịch Marketing
Mô hình AIDA như “kim chỉ nam” cho các chiến dịch Marketing

Desire

Đến giai đoạn này là lúc bạn cần phải đẩy mạnh việc truyền tải các giá trị nổi bật mà thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng. Từ đó chạm đến nhu cầu mong muốn sở hữu để giúp khách hàng giải quyết những “nỗi đau” đang ẩn sâu bên trọng. Doanh nghiệp có thể đo lượng hiệu quả với các chỉ số: lượt tương tác trên nền tảng Social Media; hay lượt truy cập website bán hàng từ những kênh khác;…

Action

Đây chính là giai đoạn quyết định sự thành công của chiến dịch. Việc gia tăng chuyển đổi phễu khách hàng từ các kênh tiếp thị sẽ là mục tiêu thứ yếu. Các chỉ số đo lường được sử dụng trong bước này là: số lượng đơn hàng ở các doanh nghiệp B2C; lượng đơn hàng hoàn thiện từ các kênh tiếp thị trực tuyến của các doanh nghiệp B2B;…

Ưu điểm của mô hình AIDA khi ứng dụng vào hoạt động Marketing

Mô hình AIDA có ý nghĩa như một nền tảng vững chắc cho các bước thực thi cụ thể của bất kỳ chiến lược arketing và truyền thông. Việc vận dụng tốt AIDA sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về tâm lý của khách hàng và đưa ra những kênh tiếp cận đúng đắn trong từng giai đoạn.

Ưu điểm của mô hình AIDA
Ưu điểm của mô hình AIDA

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi ứng dụng mô hình này đó là sự thấu hiểu khách hàng. Việc bạn phác thảo được chân dung khách hàng càng chi tiết và chính xác thì tỷ lệ thành công của mô hình AIDA sẽ đạt tỷ lệ thuận. Việc xác định chuẩn xác khách hàng mục tiêu giúp bạn dễ dàng lựa chọn cách tiếp cận và đưa ra thông điệp phù hợp nhất trong từng giai đoạn cụ thể.

Một số lỗi khi thường gặp khi ứng dụng mô hình AIDA

Chỉ tập trung vào một giai đoạn của mô hình

Mô hình AIDA là một mô hình bao gồm 4 bước quá trình nhận thức của khách hàng, vì thế bước nào cũng đóng một vai trò quan trọng. Một sai lầm mà một số doanh nghiệp thường mắc phải là chỉ xem trọng 1 trong 4 bước và ít đầu tư cho các giai đoạn còn lại. Điều này sẽ dẫn đến một chiến dịch Marketing hay truyền thông thất bại khi không có sự bổ trợ từ các giai đoạn khác.

Mỗi phần trong mô hình AIDA chưa đạt đến mức độ tiêu chuẩn  

Dù bạn thật sự đã thực hiện đầy đủ các bước trong mô hình “kinh điển” này. Nhưng lại chưa đạt đến mức độ tiêu chuẩn cần thiết ở bất kì giai đoạn nào cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của toàn thể chiến dịch. Vì thế việc theo dõi, đánh giá và tối ưu liên tục ở từng giai đoạn sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức độ hiệu quả của dự án hơn.

Thông điệp không đồng nhất

Ở xuyên suốt tất cả các giai đoạn, việc xây dựng nên một nội dung chủ đạo mang đến những ấn tượng sâu sắc cho khách hàng. Vì thế, việc thống nhất một thông điệp chính rất quan trọng cho kế hoạch dựa trên mô hình AIDA.

Kết luận

Tóm lại, những thông tin tổng quan trên đây mang đến rất nhiều kiến thức về mô hình AIDA – công thức thành công của nhiều nhãn hàng lớn. Từ đó, giúp bạn củng cố những kiến thức cần thiết và có thể áp dụng dễ dàng trên chính sản phẩm/dịch vụ của mình một cách chính xác nhất.

 

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

  • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
  • VP chi nhánh Hà Nội: Tòa nhà An Hưng Building 85 – 87 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (3 bình chọn)

Author

Thanh Huy QTV

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us