Kỹ Năng Kinh Doanh

ChatGPT – Liệu có thay thế con người trong tương lai?

ChatGPT liệu có thay thế con người trong tương lai?
Thời gian đọc: 3 phút

Thế giới công nghệ đang xôn xao với một từ mới – ChatGPT. Nền tảng này đã được cung cấp để thử nghiệm beta công khai vào ngày 1 tháng 12. Trong vòng một tuần kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã vượt qua hơn 1 triệu người dùng.

Trên các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội cũng nhộn nhịp nhiều luồng ý kiến trái chiều rằng: “Liệu trong tương lai ChatGPT có thay thế hoàn toàn con người trong một số công việc hay không?”

Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Google Bard ra mắt có phải là dấu chấm hết dành cho ChatGPT?

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot sử dụng mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên GPT-3 (Generative Pre-training Transformer) để tạo phản hồi cho người dùng. Nó được thiết kế để tái tạo cuộc trò chuyện của con người và có thể được huấn luyện để xử lý nhiều chủ đề khác nhau.

Chatbot GPT được đào tạo để làm theo hướng dẫn ngay lập tức và cung cấp phản hồi chi tiết. Người dùng chỉ cần cung cấp truy vấn và chatbot sẽ cung cấp câu trả lời cho họ. Nhưng nó có điểm gì nổi trội so với các chatbot Trí tuệ nhân tạo AI khác? 

Theo những người sáng tạo, ChatGPT không giống như các chatbot AI khác. Chúng có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận sai lầm của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Bạn chỉ cần truy cập trang web OpenAI và nhấp vào nút “Dùng thử ChatGPT” để bắt đầu sử dụng nền tảng. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký hoặc dùng tài khoản OpenAI của mình để sử dụng ChatGPT.

ChatGPT liệu có thay thế con người trong tương lai?
ChatGPT liệu có thay thế con người trong tương lai?

>>> Xem thêm: Bard AI Google – Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT

Có bất kỳ hạn chế nào của ChatGPT không?

ChatGPT là công nghệ mới nhất trong dòng Generative Pre-Trained Transformer (GPT). Nói một cách đơn giản, nó là công cụ mới nhất trong AI tạo văn bản tự động. Tuy nhiên, nó không tránh khỏi những sai sót hoặc hạn chế. OpenAI, trên trang web của mình, thừa nhận rằng ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa.

Ví dụ: Nó có thể có câu trả lời cho một truy vấn được diễn đạt theo một kiểu, nhưng mô hình có thể không biết câu trả lời nếu được đưa ra một cụm từ hơi khác.

ChatGPT có trở thành mối đe dọa của con người?

Thứ nhất, ChatGPT thực sự thông minh và hữu ích, có thể thay thế con người và bộ não con người trong việc suy nghĩ. Tuy nhiên, đó chỉ là “Trí tuệ nhân tạo AI” do bàn tay và khối óc của con người tạo ra.

Thứ hai, chắc chắn rằng con người không bao giờ làm ra một thứ gì đó thông minh hơn mình để rồi một ngày nào đó nó sẽ làm chủ mọi thứ, kể cả những người tạo ra nó. 

ChatGPT liệu có thay thế con người trong tương lai?

Điều quan trọng, ChatGPT vẫn là một cỗ máy và không thể thay thế hoàn toàn con người trong cuộc trò chuyện. Mặc dù nó có thể tạo ra các phản hồi tương tự như ngôn ngữ của con người, nhưng nó thiếu khả năng hiểu cảm xúc hoặc tương tác thực sự với người dùng. Do đó, nó không thể thay thế hoàn toàn con người trong cuộc trò chuyện.

Hơn hết, người tạo ra ChatGPT cũng đã tìm ra những cách đáng tin cậy để kiểm soát nó trong trường hợp có bất thường. Và ngay cả khi nó cao hơn mức lương của họ, những người khác vẫn sẵn sàng khắc phục sự cố của nó.

Một lần nữa, câu trả lời cho câu hỏi trên – ChatGPT có khả năng thay thế tìm kiếm của Google hay con người không – đơn giản là không. Ít nhất là cho đến bây giờ.

>>> Xem thêm: Chat GPT là gì? Cách đăng ký Chat GPT nhanh chóng miễn phí

Cập nhật thông tin mới nhất về ChatGPT tại:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

  • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
  • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
5/5 - (1 bình chọn)

Author

Khánh Linh BTV

Khánh Linh - Junior Content Marketing. Là người vui vẻ, hòa đồng và thích sáng tạo. Mọi người có thể kết nối với mình qua: khanhlinh202work@gmail.com

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us