Kỹ Năng Marketing

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu quy trình tư vấn bán hàng

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu quy trình tư vấn bán hàng
Thời gian đọc: 5 phút

 Cách chia nhóm khách hàng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Bằng cách phân tích và đánh giá các đặc điểm của khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra các nhóm khách hàng đích thực và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

Nhóm khách hàng là gì?

Nhóm khách hàng là nhóm người có các đặc điểm chung nhau về nhu cầu, mong muốn, sở thích, độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý và nhiều yếu tố khác. 

Việc sử dụng cách chia nhóm khách hàng là một phương pháp quan trọng. Qua việc phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau, doanh nghiệp có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu và tạo ra chiến lược marketing phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Chia nhóm khách hàng cũng giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh chính xác và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

>>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng

 

 

5 Lợi ích của việc chia nhóm khách hàng

Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực của doanh nghiệp

Hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng

Đưa ra các sản phẩm/dịch vụ phù hợp và tăng cường trải nghiệm khách hàng.

Giảm chi phí marketing

Chia nhóm giúp doanh nghiệp tập trung vào nhóm khách hàng cụ thể. Từ đó giảm chi phí quảng cáo và tăng hiệu quả kinh doanh.

Tối ưu hóa sản phẩm/dịch vụ

Chia nhóm giúp doanh nghiệp tối ưu được các sản phẩm/dịch vụ; đáp ứng nhu cầu từng nhóm khách hàng. Qua đó, cải thiện chất lượng dịch vụ/sản phẩm và tăng độ cạnh tranh.

Tăng độ hài lòng cho khách hàng

Doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào cải thiện trải nghiệm của từng nhóm cụ thể. Từ đó tạo ra sự tín nhiệm của khách hàng đối với doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Mô hình D2C là gì? 5 lưu ý cần nhớ khi triển khai mô hình D2C

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu quy trình tư vấn bán hàng
Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu quy trình tư vấn bán hàng

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu hóa quy trình tư vấn 

Hiện nay, khi thị trường ngày càng có xu hướng cạnh tranh gắt gao. Các dịch vụ/sản phẩm phải phát triển nâng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Làm hài lòng toàn bộ khách hàng là mục tiêu khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, các doanh nghiệp cần sử dụng các chiến lược cụ thể và rõ ràng như chia nhỏ nhóm khách hàng. Hiện nay có 5 cách chia nhóm khách hàng nổi bật như:

Chia theo độ tuổi, nhu cầu thực tế

Tùy vào từng độ tuổi và nhu cầu của mỗi khách hàng, tổng đài viên có thể phân theo từng nhóm tuổi, từng nhu cầu thực tế khác nhau để có thể đáp ứng hiệu quả nhất nguyện vọng của khách hàng, tạo độ tin tưởng và hài lòng. 

 

 

Chia theo tâm lý khách hàng

 • Yêu thích hình thức bên ngoài: Với những khách hàng chuộng vẻ bên ngoài, mẫu mã của sản phẩm thì công ty cần phân tích, đánh giá kỹ lưỡng sở thích chung của nhóm người ngày. Từ đó, phát triển sản phẩm thích hợp. 
 • Săn các ưu đãi, khuyến mãi: Tuy nhóm này không mang nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhưng lại có lợi cho sản phẩm tồn kho, ít bán, ít người sử dụng đến. Cần quan tâm đến giá cả, dịch vụ khuyến mãi khi tiếp cận nhóm đối tượng này.  
 • Thái độ của doanh nghiệp: Đây là nhóm khách hàng khó chiều nhất. Vì đôi khi, chất lượng sản phẩm là một phần. Nhưng thái độ phục vụ, tư vấn của doanh nghiệp cẩu thả, không vừa ý. Họ có thể không mua hàng. Nhắm trúng nhu cầu, thể hiện thái độ hài lòng với những khách hàng này, dễ dàng đưa lại nhiều lợi ích cho công ty. 
 • Thích trải nghiệm những sản phẩm mới nhất: Đây là nhóm khách hàng thích chạy theo xu hướng tiêu dùng. Rất dễ khai thác nhóm này. Doanh nghiệp chỉ cần thường xuyên thay đổi và ra mắt những sản phẩm/dịch vụ thử sản phẩm mới sẽ kích thích nhóm khách hàng trên.

Chia theo lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

 • Khách hàng có tiềm năng lớn: Nhóm khách hàng này có khả năng mua hàng nhiều và thường xuyên. Từ đó mang lại lợi ích tài chính cho doanh nghiệp. Thường doanh nghiệp sẽ đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá cả và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhằm thu hút, giữ chân khách hàng tiềm năng. 
 • Khách hàng trung thành: Đây là nhóm mua hàng thường xuyên và có xu hướng quay lại với doanh nghiệp mà họ đã mua hàng trước đó. Các chương trình khách hàng thân thiết, ưu đãi đặc biệt và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ được áp dụng. 
 • Khách hàng giới thiệu: Thường nhóm khách hàng này sẽ là những người giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cho người thân và bạn bè của họ. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng cường sự tương tác và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. 
 • Khách hàng tiêu cực: Là khách hàng kén chọn, khách hàng mua một lần, …

Chia theo nhóm khách hàng ngẫu nhiên

Nhóm khách hàng này đến cửa hàng ngẫu nhiên, bất ngờ. Họ mua theo nhu cầu cấp thiết nhất. Khi nơi khác tốt, hiệu quả hơn họ sẽ rời đi. Nếu sản phẩm/dịch vụ của quý doanh nghiệp phù hợp thì đây có thể là nhóm khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Tổng Đài Viên Ảo – Bật mí tính năng mới nhất của OMICall 2023

Tạm kết

Như vậy, cách chia nhóm khách hàng là một trong những phương hướng giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn, từ đó tăng cường sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

 • Hotline: 0287 1010 898 – 0899 909 868

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Author

BTV Thuý Vân

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us